Apple vừa tuyên bố sẽ hoãn thời gian áp dụng chính sách quyền riêng tư trên iOS 14 đến đầu năm sau. Động thái này được xem là một bước nhượng bộ với Facebook và một số công ty quảng cáo khác, sau khi “gã khổng lồ mạng xã hội” bày tỏ sự bất bình vì chính sách của Nhà Táo ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu quảng cáo.

Facebook và một số công ty khác chuyên phân phối quảng cáo nhắm mục tiêu trên iPhone và iPad cho rằng nếu Apple bắt buộc ứng dụng phải hỏi ý kiến người dùng trước khi thu thập dữ liệu thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của các doanh nghiệp này.

Nhượng bộ Facebook, Apple hoãn áp dụng chính sách quyền riêng tư mới

Việc Apple hoãn thời gian áp dụng chính sách quyền riêng tư mới sẽ có lợi cho Facebook và các nhà quảng cáo. Tuần trước, “gã khổng lồ mạng xã hội” nhận định rằng những thay đổi trên hệ điều hành iOS 14 sẽ khiến các công cụ quảng cáo trên điện thoại không còn hiệu quả nữa.

 

Apple đã công bố các quy tắc quyền riêng tư mới từ tháng 6, dự kiến áp dụng khi iOS 14 ra mắt. Trong đó nêu rõ các nhà quảng cáo sử dụng số nhận dạng theo dõi do Apple cung cấp hoặc những công cụ khác có chức năng tương tự đều phải hiển thị thông báo lên màn hình và phải được người dùng nhấn đồng ý cấp quyền theo dõi.

Tuần trước Facebook cho biết họ sẽ ngừng sử dụng công cụ yêu cầu lời nhắc trong các ứng dụng riêng nhưng không nói rõ nguyên nhân. Phía Táo Khuyết cho biết các nhà phát triển vẫn được tùy chọn bật/tắt thông báo khi iOS 14 ra mắt.

Nhượng bộ Facebook, Apple hoãn áp dụng chính sách quyền riêng tư mới

“Khi kích hoạt, hệ thống sẽ hiện lời nhắc để người dùng chọn cho phép hoặc từ chối cấp quyền theo dõi trên từng ứng dụng cụ thể. Chúng tôi muốn cho các nhà phát triển thêm thời gian để thực hiện những thay đổi cần thiết. vì vậy việc áp dụng chính sách cấp quyền theo dõi sẽ bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm sau”, Apple tuyên bố.

Các nhà quảng cáo kỹ thuật số sẽ có thời gian thông báo và giải thích lý do vì sao họ cần được cấp quyền theo dõi và thu thập dữ liệu cụ thể. Rõ rằng, thực tế cho thấy hầu hết người dùng sẽ từ chối cấp quyền, có thẻ đây là lý do Apple trì hoãn áp dụng chính sách mới.

Những tính năng bảo mật khác trên iOS 14 như thông báo khi ứng dụng đang truy cập vị trí GPS, camera hoặc microphone… vẫn hoạt động bình thường.

Thay vào đó, các nhà quảng cáo đang được hướng tới sử dụng hệ thống quảng cáo mới do Apple tạo ra mà công ty tuyên bố riêng tư hơn, không cung cấp thông tin chi tiết về người dùng. Tuy nhiên các nhà phát triển nói rằng hệ thống đó không mang lại hiệu quả về mặt doanh thu.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Để lại ý kiến

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây