Tại sự kiện WWDC, Apple đã chính thức công bố iOS 13, được tích hợp nhiều tính năng mới, thay đổi giao diện, cải thiện hiệu năng và tăng cường bảo mật quyền riêng tư của người dùng.

Nâng cấp hiệu năng

iOS 12 năm ngoái đã có những nâng cấp đáng kể về mặt hiệu năng, đặc biệt là trên những thiết bị cũ. Năm nay Apple cho biết FaceID sẽ mở khóa nhanh hơn 30%, các ứng dụng sẽ khởi chạy nhanh gấp đôi iOS 13.

Chế độ Dark Mode

Dark Mode là một trong những tính năng được trông đợi nhiều nhất ở iOS 13. Chế độ này sẽ chuyển toàn bộ hệ thống từ trắng thành màu đen, giúp tiết kiệm pin cho thiết bị và bảo vệ mắt người dùng.

Dark Mode hỗ trợ trên tất cả các ứng dụng của Apple, cả thông báo và thanh công cụ.

Bàn phím vuốt (swipe)

Tính năng này khá quen thuộc với những người sử dụng SwiftKey, Swype hoặc Gboard, nhưng chỉ mới tích hợp vào bàn phím mặc định ở iOS 13. Đây không phải một nâng cấp lớn, nhưng được bổ sung khá hợp lý. Apple đặt tên tính năng này là Quick Path –  cho phép nhập văn bản bằng cách lướt ngón tay qua các phím mà không cần chạm vào từng chữ cái.

Reminders (Nhắc nhở)

Apple đã đổi mới hoàn toàn ứng dụng Reminders trong iOS 13, thêm mới các mục Today (Hôm nay), Scheduled (Lịch trình), Flagged (Gắn cờ) và All (Tất cả). Những tùy chọn được sắp xếp và phân loại theo từng mục cụ thể trong giao diện mới.

Ngoài ra, khi bạn gắn thẻ một người trong danh bạ, ứng dụng sẽ tự nhắc nhở và gợi ý nhắn tin cho họ trong mục Messsage.

Mail, Note và Safari

Apple Mail được thiết lập theo định dạng trên desktop. Safari có thêm tùy chọn trên mỗi trang web, mục Note có chế độ xem Thư viện mới, cho phép xem tất cả ghi chú cùng lúc.

Apple Maps

Maps được xây dựng lại, chi tiết hơn với nhiều dữ liệu và chế độ mới. Ứng dụng dự kiến sẽ được tung ra ở Mỹ vào cuối năm nay.

Quyền riêng tư

iOS 13 đã có thêm mục “Sign-in with Apple”, cho phép đăng nhập bằng email của Apple. Người dùng có thể sử dụng FaceID tạo một tài khoản mới cho từng dịch vụ cụ thể mà không cần tiết lộ thông tin.

Ngoài ra Apple cũng có thể tự động tạo email giả để hỗ trợ bạn đăng nhập, giúp bảo vệ thông tin người dùng và chống spam email thật.

iMessage

iOS 13 sẽ hiển thị tên và hình ảnh như WhatsApp và Facebook Messenger, cho phép người dùng chia sẻ tên và ảnh với mọi người. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Memoji làm ảnh đại diện. Apple đã bổ sung thêm nhiều tùy chỉnh Memoji, giúp bày tỏ cảm xúc trên nhiều ứng dụng như Mail, WeChat.

Chỉnh sửa hình ảnh

Apple nâng cấp giao diện chỉnh sửa hình ảnh mới cho cả video. Bạn có thể chỉnh độ sáng, tương phản, độ bão hòa, cân bằng trắng… Ngoài ra còn có thể xoay trực tiếp video trên thiết bị.

Ứng dụng Photos cũng đã đổi giao diện mới, sử dụng máy học để loại bỏ các bản sao và sắp xếp hình ảnh giúp dễ dàng tìm kiếm hơn.

Find My

Là ứng dụng hợp nhất của Find My Friends và Find My iPhone, có thể định vị các thiết bị kể cả khi ngoại tuyến. Toàn bộ  nội dung được mã hóa đầu cuối và không ảnh hưởng đến dữ liệu, thời lượng pin hoặc quyền riêng tư.

Lưu trữ

Cuối cùng, iOS sẽ có thể kéo các tập tin từ thẻ SD và USB vào ứng dụng Files.

iOS 13 sẽ có sẵn cho các thiết bị điện thoại từ iPhone 6S trở lên, nghĩa là Apple đã chính thức ngừng hỗ trợ iPhone 5S và iPhone 6. Bản cập nhật dành cho nhà phát triển sẽ được phát hành trong hôm nay, chương trình beta công khai vào cuối tháng này.

Theo: The Verge

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá