Apple vừa phát hành hướng dẫn thiết kế ứng dụng, yêu cầu các nhà phát triển đặt nút “Sign in with Apple” (Đăng nhập với Apple) trên nút đăng nhập của Facebook, Google trong những ứng dụng iPhone và iPad.

Điều này rất có lợi cho Táo Khuyết vì người dùng thường đăng nhập mặc định hoặc lựa chọn hàng đầu tiên theo thói quen.

Rất nhiều người thích chọn đăng nhập bằng Google hoặc Facebook để tránh mất thời gian tạo tài khoản mới và đỡ phải nhớ từng mật khẩu riêng cho hàng tá ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, thói quen này lại ảnh hưởng xấu đến bảo mật thông tin, đăng nhập thông qua Facebook và Google có thể làm lộ dữ liệu người dùng cho những nhà phát triển ứng dụng.

Nút “Đăng nhập với Apple” vừa được giới thiệu hôm 4/6 (giờ Việt Nam), với mục đích tăng cường bảo vệ quyền riêng tư. Ngoài ra Apple còn tiết lộ thêm tính năng mới giúp tạo ngẫu nhiên một địa chỉ email để tránh ảnh hưởng đến email thật của khách hàng.

Giám đốc phần mềm của Apple – Craig Federighi cho biết hãng đang cố gắng phát triển cách đăng nhập nhanh nhưng vẫn bảo mật dữ liệu người dùng. Trong thông cáo báo chí, công ty chia sẻ phần tùy chọn “Đăng nhập với Apple” sẽ được thêm vào các ứng dụng hỗ trợ đăng nhập của bên thứ ba vào cuối năm nay.

Apple không áp đặt yêu cầu với những ứng dụng có hệ thống đăng nhập riêng và không tích hợp nút login của bên thứ ba, ví dụ như phần mềm của nhà sản xuất trò chơi Nintendo. Nút “Đăng nhập với Apple” cũng sẽ xuất hiện trên những dịch vụ web. Táo Khuyết không có quyền chi phối trên App Store, nhưng trong hướng dẫn thiết kế, hãng vẫn yêu cầu nút đăng nhập riêng của mình phải được đặt ở vị trí đầu tiên.

Facebook và Google chưa bình luận gì về động thái của Apple, tuy nhiên “gã khổng lồ tìm kiếm” cho biết họ không yêu cầu nhà phát triển phải sử dụng nút “Đăng nhập với Google” cho các ứng dụng trong Play Store trên Android.

Theo: Reuters