Một số website có thể mượn máy tính của bạn để đào các loại tiền ảo như Bitcoin hay Monero. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn ngăn chặn chúng.

Cách chặn website "mượn" máy tính của bạn để đào tiền điện tử

Đào các loại tiền mã hoá là một cách hay để kiếm được một khoản thu nhập nhỏ (có thể sẽ có giá trị lớn hơn trong tương lai). Đây là một nguồn thu nhập đáng kể mà một số trang web (hay thậm chí là một nhóm người với ý đồ bất chính) đang tận dụng.

Ví như trang Salon-dot-com mới đây đưa ra cho bạn đọc sự lựa chọn không hiển thị quảng cáo, đổi lại cho phép trang này sử dụng CPU để đảo Monero, một đồng tiền ảo dễ đào hơn Bitcoin và đang có giá trị thị trường 4,6 tỷ USD.

Tất nhiên, nơi mà có thể kiếm được tiền một cách hợp pháp, việc xảy ra tình trạng tham nhũng sẽ là một điều tất yếu.

Công ty phòng chống phần mềm độc hại Malwarebytes và công ty an ninh công nghệ thông tin ESET mới đây đồng loạt cảnh báo người dùng về việc các tập tin JavaScript của các website có thể tận dụng CPU máy tính người truy cập để “đào” tiền mã hoá ngay cả khi chưa có sự cho phép. Chúng có thể tồn tại ở dạng các phần mềm độc hại được cài trên máy tính, một file JavaScript chạy nền hoặc một cửa sổ dạng pop-under (chìm dưới phần có thể thấy được của màn hình) có thể tiếp tục “đào” tiền ngay cả khi trình duyệt đã được đóng.

Dưới đây là 4 cách để ngăn chặn việc máy tính của bạn đang được “mượn” để đào tiền ảo mà không có sự cho phép của bạn.

1. Bạn có nên chặn việc “đào” tiền ảo không?

Việc có cho phép một website “đào” tiền ảo hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Trong hầu hết mọi trường hợp, việc này vô hại. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ một số công ty sử dụng máy tính của để “đào” trong khi chưa được cho phép.

Khi một trang web có muốn mượn máy của bạn để đào tiền ảo, điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến bạn nhiều, nếu bạn thực sự muốn loại bỏ các mẩu quảng cáo phiền phức.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng việc cho phép “đào” tiền ảo sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu năng thiết bị và có thể gây tốn thêm điện năng.

2. Làm cách nào để chặn website “đào” tiền mã hoá bằng máy tính của bạn

Mặc định rằng máy tính của bạn đang không có một phần mềm “đào” tiền độc hại nào được cài đặc, có một số cách để chặn việc “đào” tiền mã hoá khi bạn lướt web.

Chặn JavaScript trên một số trang web cụ thể

Nếu nghi ngờ một website nào đó đang dùng máy tính của bạn để “đào” trái phép, bạn có thể chặn JavaScript trên website đó.

Vấn đề nằm ở chỗ, đây không phải một giải pháp hữu hiệu bởi một số website, ví dụ như Facebook, sẽ không chạy nếu bạn chặn JavaScript.

Dùng các tiện ích chặn tiền ảo có sẵn

Có một số tiện ích, phần mở rộng có thể giúp bạn chặn các hoạt động “đào” tiền ảo trên máy tính của mình.

No Coin (ChromeFirefoxOpera)

minerBlock (ChromeFirefoxOpera)

Anti Miner (Chrome)

Coin-Hive Blocker (Chrome)

Chúng hoạt động theo cơ chế: cho các đoạn mã và các website “đào” tiền ảo đã được phát hiện vào danh sách đen.

Hầu hết các danh sách này đều được cập nhật rất thường xuyên. Trong trường hợp bạn muốn cho phép một website nào đó “đào” tiền, bạn có thể gỡ nó ra khỏi danh sách đen.

Dùng phần mềm chống malware

Trong trường hợp các trình duyệt mà bạn có chưa phát triển các tiện ích chống đào tiền ảo, các phần mềm chống phần mềm độc hại, chẳng hạn như Malwarebytes, có thể là giải pháp tối ưu nhất, và các phần mềm này đã có sẵn ở trên mạng.

Theo Cnet

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]