Theo Global Times, mẫu điện thoại Huawei mới đang chạy thử nghiệm hệ điều hành Hongmeng sẽ chính thức ra mắt vào cuối năm nay với giá khoảng 288 USD.

Còn Reuters cho biết việc Huawei phát hành smartphone chạy hệ điều hành riêng sẽ đánh dấu bước tiến mới của hãng công nghệ Trung Quốc, giữa bối cảnh chính phủ Mỹ đe dọa tước quyền sử dụng nền tảng Android của Google.

Giám đốc điều hành Huawei từng mô tả Hongmeng là hệ điều hành thiết kế riêng cho những sản phẩm IoT (Internet-of-things). Tháng trước công ty cho biết thiết bị đầu tiên được sở hữu nền tảng mới là TV thông minh Honor đang chuẩn bị ra mắt. Mặt khác, trước đây các nhà lãnh đạo Huawei từng tuyên bố Hongmeng không phải là hệ điều hành dành cho smartphone.

Tuần trước, tại sự kiện công bố thu nhập của Huawei, Chủ tịch Liang Hua nói thích sử dụng Android của Google cho các thiết bị di động của mình hơn và gọi Hongmeng là một phần trong chiến lược dài hạn của tập đoàn.

Huawei là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Giữa tháng 5, Nhà Trắng đưa Huawei vào “blacklist” và cấm tất cả doanh nghiệp Mỹ hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc này.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 vừa qua, Tổng thống Trump có nhắc đến việc nới lỏng lệnh cấm, tuy nhiên đến nay chi tiết vẫn chưa được công bố rõ ràng. Nếu chính sách vẫn được thực thi, Huawei sẽ sớm mất quyền truy cập vào bản cập nhật của hệ điều hành Android.

Dù lượng tiêu thụ điện thoại Huawei giảm mạnh ở nước ngoài, doanh thu của hãng nửa đầu năm 2019 vẫn tăng 23%, chủ yếu nhờ lượng hàng bán ra tại thị trường nội địa. Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Canalys, lô hàng của Huawei ở Trung Quốc tăng 31% so với cùng kỳ.

Theo các nhà phân tích, doanh số Huawei tăng mạnh ở nội địa một phần nhờ chất lượng thiết bị – từ lâu đã đẫn đầu thị trường điện thoại Android cao cấp ở Trung Quốc. Mặt khác là do lòng yêu nước của người dân giữa bối cảnh thiết bị của hãng công nghệ này bị “tẩy chay” ở nước ngoài do ảnh hưởng của lệnh cấm Mỹ.

Theo Reuters