Facebook, Mozilla, lãnh đạo các công ty công nghệ và các tổ chức phi lợi nhuận đã cùng hợp tác để khởi động một quỹ trị giá 14 triệu USD nhằm tăng cường độ tin cậy của tin tức.

[irp posts=”49097″ name=”Facebook chính thức tung tính năng tương tác nhanh và tag trong Messenger”]

Số tiền này sẽ được đầu tư vào ‘sáng kiến thông tin’ với mục tiêu tăng sự tin tưởng vào báo chí trên toàn thế giới và cung cấp thông tin các cuộc đối thoại công khai.

Facebook, Mozilla, Craig Newmark và các công ty khác lập quỹ 14 triệu USD để chống lại tin tức giả mạo

Nhiều quỹ đầu tư lớn cũng tham gia như: quỹ từ thiện Craig Newmark, Ford, Dân chủ, John S. và James L. Knight, tổ chức Tow Foundation, AppNexus và Betaworks. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường đại học lớn như: Arizona State ở Mỹ, Hamburg Media School và Hans-Bredow-Institut ở Đức, Polis – London School of Economics ở Anh, UNESCO và nhiều tổ chức lớn khác từ châu Âu và châu Á.

Tiền sẽ được phân bổ cho các nghiên cứu ứng dụng và dự án, đồng thời dùng vào các cuộc họp với chuyên gia trong ngành. Trường báo chí CUNY Graduate đã được giao nhiệm vụ quản lý dự án.

Campbell Brown – người đứng đầu mảng tin tức Facebook phát biểu: “Là một phần của Dự án báo chí trên Facebook, chúng tôi muốn cung cấp cho mọi người những công cụ cần thiết để phân biệt độ chính xác của thông tin trực tuyến. Cải thiện kiến thức về tin tức là mối quan tâm toàn cầu và CUNY đã tập hợp các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới để hướng tới việc xây dựng các cộng đồng thông tin”.

Sự tham gia của Facebook đã gây nhiều tranh cãi, vì trước giờ mạng xã hội này hầu như không được công nhận là một công ty truyền thông, đặc biệt là những tin đồn rằng tin tức giả mạo trên nền tảng này đã ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái.

Facebook, Mozilla, Craig Newmark và các công ty khác lập quỹ 14 triệu USD để chống lại tin tức giả mạo

Facebook cũng đã gặp phải một số lời chỉ trích rằng công ty đã kiểm duyệt các quan điểm bảo thủ trong phần chủ đề thịnh hành. Giám đốc điều hành của công ty – Mark Zuckerberg khẳng định điều đó đã không xảy ra, nhưng lời buộc tội đã dẫn đến một số thay đổi trong xu hướng chủ đề. Trong vài tháng qua, Facebook đã cố gắng tăng cường mối quan hệ với báo chí, thậm chí gặp các nhà báo và đưa ra những gợi ý cho những người tham dự quỹ này.

Craig Newmark, người sáng lập Craigslist và quỹ từ thiện Craig Newmark nói: “Khi học trung học ở Hoa Kỳ, tôi biết rằng báo chí đáng tin cậy theo phe dân chủ. Là một người đọc tin tức giống như hầu hết mọi người, tôi muốn tin tức có thể tin tưởng được. Nó sẽ tạo chỗ đứng cho các phương tiện truyền thông đáng tin cậy và giúp mọi người học cách phát hiện ra những thông tin lừa đảo”.

Theo: venturebeat

[irp]

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]