Chuyên gia dịch mã ngược nổi tiếng Jane Manchun Wong vừa phát hiện Facebook đang thử nghiệm ẩn bộ đếm like trên ứng dụng Android. Kế hoạch này của “gã khổng lồ mạng xã hội” nhằm giữ chân mọi người ở lại với nền tảng của mình lâu hơn, giúp bảo vệ họ khỏi sự so sánh và ganh đua khi bài viết nhận được số lượng like cao hoặc thấp.

Ứng dụng Instagram của Facebook đã thử nghiệm ẩn bộ đếm like khỏi bài viết trên 7 nước, trong đó có Canada và Brazil. Người theo dõi chỉ có thể nhìn thấy một số bạn bè đã thích bài viết, thay vì hiển thị toàn bộ như trước đây. Ý tưởng này được phát triển để ngăn người dùng so sánh mình với người khác, giúp họ tránh được cảm xúc tiêu cực khi bài viết của bản thân không nhận được nhiều lượt like như mọi gnuowfi. Mặt khác, tính năng mới cũng tránh được việc người dùng xóa bài viết khi không được nhiều người yêu thích và chia sẻ.

Đại diện Facebook đã xác nhận với TechCrunch về việc công ty đang thử nghiệm ẩn bộ đếm like trên ứng dụng, nhưng hiện chưa áp dụng cho người dùng. Hãng từ chối chia sẻ thông tin về kết quả thử nghiệm ẩn like trên Instagram, nguyên nhân chính xác hoặc lịch trình triển khai cụ thể. Facebook sẽ tiếp tục triển khai dần ở một số khu vực nếu kết quả khả thi hoặc dừng lại trong trường hợp ý tưởng này làm tổn hại đáng kể đến người dùng và doanh thu quảng cáo của công ty.

Facebook sắp ẩn bộ đếm Like để giảm áp lực tâm lý cho người dùng

Hồi tháng Tư, TechCrunch từng báo cáo kết quả thử nghiệm ẩn like trên Instagram mang lại một số kết quả tích cực. Sau khi triển khai thành công tại Canada, cuối tháng 7 Instagram đã bổ sung thêm Brazil, New Zealand, Italy, Ireland và Nhật Bản vào danh sách các nước tiến hành thử nghiệm. Tại những nước này, chỉ có chủ tài khoản mới được thấy tổng số like, những người theo dõi chỉ thấy được lượt thích của một số bạn chung.

Mở rộng thử nghiệm trên Instagram và bắt đầu triển khai trên Facebook cho thấy việc ẩn bộ đếm like đã tác động tích cực hoặc không đáng kể đến những thông tin được chia sẻ. Ngoài ra hoạt động này còn làm cho nền tảng trở nên dễ chịu hơn với người dùng, giảm bớt sự cạnh tranh, áp lực khi bài viết không nhận được nhiều lượt thích như mong muốn.

Ngày nay người dùng không còn thích đăng những bài viết về sự kiện quan trọng trong đời sống cá nhân như hôn nhân, công việc mới, du lịch… lên Facebook nữa. Thay vào đó, họ chọn Instagram và Snapchat làm nơi chia sẻ khoảnh khắc mỗi ngày. Vấn đề là mọi người có rất ít sự kiện quan trọng trong đời. Khi một bài viết trên Facebook nhận được nhiều lượt like sẽ khiến những người khác phải suy nghĩ lại về nội dung và những thông tin họ chia sẻ. Việc này sẽ dẫn đến hành vi sử dụng mạng xã hội của mọi người bị thay đổi, ảnh hưởng trực tiếp đến số lượt xem quảng cáo của Facebook.

Facebook sắp ẩn bộ đếm Like để giảm áp lực tâm lý cho người dùng

Facebook đang khuyến khích người dùng chia sẻ sự kiện trong cuộc sống một cách tự do và thường xuyên hơn, đồng thời muốn tránh những tình huống so sánh tiêu cực trên nền tảng của mình. Những người dùng nhận được ít lượt like trên bài viết của mình thường cảm thấy buồn bã và áp lực vì cuộc sống không được nhiều người yêu thích, quan tâm. So sánh khập khiễng này sẽ khiến họ ít chia sẻ bài viết lên mạng xã hội, có xu hướng chuyển sang những nền tảng mạng xã hội khác. Việc ẩn bộ đếm like sẽ giúp giữ chân người dùng ở lại với Facebook lâu hơn và giảm những áp lực tâm lý không đáng có.

Theo TechCrunch

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn