Facebook vừa thông báo cập nhật một số thay đổi trong cài đặt bảo mật Nhóm (Group) và tăng cường kiểm duyệt những nội dung không phù hợp với nền tảng.

Trước đây Facebook có ba tùy chọn trong phần cài đặt Nhóm là “công khai” (public), “kín” (closed) và “bí mật” (secret). Tuy nhiên một số quản trị viên hay bị nhầm lẫn giữa group kín và group bí mật. Facebook vừa thiết lập lại các tùy chỉnh này theo hướng đơn giản hơn, từ giờ chỉ còn 2 tùy chọn là “nhóm riêng tư” (private group) và “nhóm công khai” (public group). Trong đó, nhóm riêng tư được quyền chọn hiện hoặc ẩn nội dung với người dùng không phải thành viên.

Ngoài ra, cài đặt mới cũng sẽ cấp thêm cho quản trị viên (admin) nhiều công cụ kiểm duyệt hơn, cho phép thành viên tùy chọn xem lịch sử hoạt động nhóm, xem trước những nội dung chưa được duyệt hoặc quyền từ chối lời mời.

Những thay đổi trong cài đặt bảo mật là một phần của Sáng kiến Cộng đồng an toàn được Facebook khởi động từ hai năm trước. Dự án này chuyên giám sát và phát hiện nội dung xấu trong các group cộng đồng. Thiết lập mới được đưa ra sau khi có báo cáo một số nhóm bí mật trên Facebook bị biến thành nơi tụ họp những người phân biệt chủng tộc, các hoạt động tấn công, khủng bố. Tháng trước, ProPublica đã phát hiện ra một nhóm đặc vụ trêu đùa về cái chết của những người di cư trong group bí mật.

Facebook thay đổi cài đặt bảo mật nhóm

Nhóm kín vốn chỉ chia sẻ thông tin cho các thành viên giờ sẽ được gắn nhãn riêng tư và cho phép hiển thị nội dung với người ngoài. Mặt khác, nhóm bí mật vốn không thể tìm thấy trên hệ thống từ nay sẽ chuyển thành nhóm riêng tư và vẫn ẩn nội dung.

Hiện nay, Facebook chủ yếu sử dụng AI và máy học (machine learning) để chủ động phát hiện nội dung xấu trước khi người dùng báo cáo, và thậm chí trước cả khi bất kỳ ai thấy bài viết. Những nội dung gắn cờ sẽ được nhân viên rà soát lại xem có vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng hay không, từ đó đưa ra phương pháp xử lý.

Rõ ràng hệ thống của Facebook vẫn chưa hoàn chỉnh vì vẫn còn tồn tại những bài viết đi ngược lại với quy tắc của mạng xã hội này. Tuy nhiên, việc Facebook cung cấp cài đặt bảo mật nhóm minh bạch hơn và thực thi tốt quy tắc cộng đồng có thể phần nào ngăn chặn những nhóm tương tự.

Hồi tháng Tư, mạng xã hội này đã cập nhật lại chính sách với quản trị viên, tuyên bố sẽ xử lý toàn bộ nhóm nếu người kiểm duyệt cho phép hiển thị các bài đăng vi phạm chính sách cộng đồng. Cụ thể, quản trị viên sẽ có quyền truy cập vào công cụ Chất lượng Nhóm (Community Standards), trong đó có tổng quan về những nội dung vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng. Họ sẽ được tùy chọn chia sẻ các quy tắc này với thành viên trong nhóm khi từ chối bài viết, xóa nhận xét hoặc cấm tương tác.

Theo The Verge

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn