FPT Telecom: chúng tôi đã làm đúng khi xử lý cáp vô chủ

Vừa qua, một số báo đã đưa tin “CMC tố bị FPT cắt cáp” và đáng tiếc là thông tin này đã không phản ảnh đúng thực tế sự việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và uy tín FPT Telecom.
Để làm rõ sự việc và đảm bảo tính chính xác, khách quan, FPT Telecom xin phép phản hồi lại thông tin thiếu chính xác trên với các các nội dung sau:

“Đầu tiên, FPT Telecom khẳng định việc xử lí cáp vô chủ là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật và không vi phạm bất cứ quy định nào trong hợp đồng đã ký giữa FPT Telecom và CMC Telecom.

Diễn biến cụ thể như sau:

– Tháng 01/2018, CMC Telecom và FPT Telecom ký kết hợp đồng số 81/2017/HĐCT-FTEL-INF về việc thuê cơ sở hạ tầng cống cáp tại địa điểm đường Tân Sơn Nhì (từ Trường Chinh đến Độc Lập).

– Ngày 24/4/2018, CMC Telecom gửi công văn đề nghị thuê bổ sung hạ tầng ngầm theo sợi trên tuyến ngầm Tân Sơn Nhì. Cụ thể: loại cáp 48FO, dự kiến triển khai từ hầm 48-H-2NL đến hầm 7-H-1NL với chiều dài dự kiến là 333m. Đối với nội dung đề nghị này, FPT Telecom vẫn đang trong tiến trình xem xét.

– Ngày 23/8/2018, FPT Telecom phát hiện có sợi cáp 48FO vô chủ đã được tự ý triển khai không thông báo trong hạ tầng ngầm của FPT Telecom trên tuyến đường Tân Sơn Nhì và đang được khai thác, sử dụng.

Qua quá trình rà soát, FPT Telecom xác định sợi cáp 48FO này là do CMC Telecom đã tự ý triển khai. Nhận thấy đây là hành vi vi phạm hợp đồng, FPT Telecom đã tiến hành lập biên bản nghiệm thu thực tế tại hiện trường về việc vi phạm này. Biên bản có chữ kí xác nhận của đại diện đơn vị thi công hạ tầng của CMC Telecom tại hiện trường.

– Với thiện chí hợp tác, FPT Telecom đồng ý để CMC Telecom tiếp tục khai thác, sử dụng cáp 48FO với điều kiện hai bên kí kết phụ lục hợp đồng theo đúng quy định của Hợp đồng đã kí để hợp thức hóa sợi cáp đã triển khai ngoài hợp đồng không thông báo bên trên.

– Tuy nhiên, từ đó đến nay, FPT Telecom nhiều lần gửi email cũng như gọi điện cho CMC Telecom yêu cầu thỏa thuận điều khoản phụ lục hợp đồng nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào.

– Ngày 19/9/2018, FPT Telecom đã gửi cho CMC Telecom công văn số: 557/CNCTCPVTFPT-INF với nội dung thông báo kế hoạch kiểm tra hạ tầng viễn thông trên tuyến đường Tân Sơn Nhì (Trường Chinh – Độc Lập) và nêu rõ: “FPT Telecom sẽ xử lý cáp vô chủ hoặc có chủ nhưng không đúng trong hợp đồng mà không cần thông báo trước hướng giải quyết cho các đơn vị chủ quản”.

FPT Telecom: chúng tôi đã làm đúng khi xử lý cáp vô chủ

– Căn cứ Biên bản kiểm tra ngày 24/9/2018 được CMC Telecom ký xác nhận, có 02 sợi cáp 48FO của CMC Telecom triển khai trong hạ tầng của FPT Telecom ngoài quy định của hợp đồng.

– Theo các biên bản hiện trường ngày 23/08/2018, ngày 24/9/2018 và công văn số: 557/CNCTCPVTFPT-INF ngày 19/9/2018, CMC Telecom đã thể hiện sự không thiện chí hợp tác về cách thức xử lí sợi cáp 48FO nằm ngoài hợp đồng này.

– Ngày 4/10/2018, FPT Telecom tiến hành xử lý cáp vô chủ theo đúng hợp đồng và văn bản đã thông báo bên trên.

Ngoài ra, trước khi diễn ra sự việc ngày 04/10/2018, CMC Telecom đã nhiều lần vi phạm, thực hiện hành vi kéo cáp ngoài hợp đồng không khai báo. Chúng tôi xin phép tóm lược lại một số cột mốc trong quá khứ để quý báo được rõ:

– Trong biên bản làm việc ngày 25/01/2017, CMC Telecom xác nhận đã kéo 02 sợi cáp ngoài hợp đồng. Nội dung biên bản được hai bên cam kết có ghi rõ: “Sau ngày 01/03/2017, FPT Telecom tiến hành rà soát hạ tầng và chủ động tháo dỡ các sợi cáp của CMC Telecom trong hạ tầng ngầm của FPT Telecom mà không có trong cơ sở dữ liệu rà soát thống nhất của hai bên. Đối với các sợi cáp của CMC Telecom không còn sử dụng mà không thu hồi, FPT Telecom tiến hành thu hồi. Toàn bộ chi phí tháo dỡ thu hồi, chi phí phát sinh sẽ do CMC Telecom chịu trách nhiệm thanh toán”

– Tuy nhiên sau đó CMC Telecom tiếp tục tái phạm, được ghi trong biên bản làm việc ngày 09/8/2017, CMC Telecom xác nhận số cáp kéo ngoài hợp đồng không khai báo là 09 sợi với tổng chiều dài cáp chênh lệch với hợp đồng là 4.397m.

– Đối với các lần vi phạm hợp đồng trên của CMC Telecom, FPT Telecom đã luôn tạo điều kiện cho CMC Telecom có thể tiếp tục sử dụng, khai thác sử dụng hạ tầng bằng việc đồng ý lập phụ lục hợp đồng để hợp thức hóa các đoạn cáp kéo thêm không khai báo này, với mong muốn CMC Telecom có thể cùng FPT Telecom cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất dành cho khách hàng.

– Mặc dù CMC Telecom nhiều lần cam kết không tái phạm. Tuy nhiên, FPT Telecom liên tiếp phát hiện các sợi cáp của CMC Telecom nàm ngoài hợp đồng được triển khai trong hạ tầng ngầm của FPT Telecom mà không thông báo. Liên quan đến các hành vi vi phạm của CMC Telecom, FPT Telecom đã từng truy thu CMC Telecom số tiền lên đến vài trăm triệu đồng.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá