Google Doodles tôn vinh ngày giỗ tổ Sân khấu cải lương

Trang chủ Google khu vực Việt Nam từ 0 giờ hôm nay vừa đổi Doodles nhằm tôn vinh ngày Giỗ tổ Sân khấu cải lương Việt Nam. 

Cải lương là một loại hình nghệ thuật hát bội dân gian hiện đại của Việt Nam, pha trộn giữa những ảnh hưởng truyền thống và đương đại. Cải lương kết hợp tuồng với kịch nói để tạo nên một biểu hiện sống động của bản sắc và văn hóa Việt Nam.

Được dịch một cách đơn giản là “sân khấu cải lương”, hình thức này phát triển từ loại hình hát bội truyền thống của Việt Nam, được gọi là hát bội ở Đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Cùng với một dàn nhạc gồm các nhạc cụ truyền thống như đàn tranh (“đàn tranh sáu dây”), cải lương mang đến cho cuộc sống rất nhiều câu chuyện, từ truyền thuyết cổ xưa về các vị vua và chiến binh đến khám phá các chủ đề xã hội Việt Nam hiện đại. Mặc dù chất liệu chủ đề có thể khác nhau, nhưng một yếu tố chung là cấu trúc bài hát u sầu đặc trưng được gọi là vọng cổ, được dịch là “hoài niệm về quá khứ”.

Một trong những tác phẩm cải lương mang tính biểu tượng nhất là “Tiếng trống Mê Linh”. Vở kịch lịch sử kể về câu chuyện có thật của Trưng Trắc và Trưng Nhị, hai chị em đã giúp lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam khỏi nhà Hán ở thế kỷ thứ nhất. “Tiếng trống Mê Linh” đã được nhiều nghệ sĩ biểu diễn cải lương hàng đầu của Việt Nam dàn dựng kể từ lần đầu tiên ra mắt vào năm 1977.

Google Doodles tôn vinh ngày giỗ tổ Sân khấu cải lương

Hơn một thế kỷ sau khi ra đời, cải lương ngày nay vẫn được yêu thích như một trong những loại hình nghệ thuật độc đáo của Việt Nam và là một liên kết quan trọng đối với lịch sử của đất nước.

Nhân Ngày Sân khấu Việt Nam, một lễ kỷ niệm hàng năm về lịch sử phong phú của sân khấu trong nước, Google cũng đã đổi Doodles trên trang chủ tìm kiếm của mình để tôn vinh loại hình nghệ thuật này.

Nhân dịp này, người hâm mộ Cải lương trong và ngoài nước có thể vào xem trọn các vở kinh điển như Tiếng trống Mê Linh, Bên Cầu Dệt Lụa và Tô Ánh Nguyệt… tại kênh YouTube Google Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá