Google I/O 2018 có gì Hot?

Sự kiện Google I/O 2018 hứa hẹn những thay đổi mới cho nền tảng Wear OS, trợ lý ảo Google Assistant và một phiên bản Android mới.

Một số nét chính về Google I/O 2018

Google I/O là gì?

Đây là hội nghị dành cho các nhà phát triển được tổ chức hàng năm. Tại đây Google sẽ công bố phần cứng, phần mềm và các bản cập nhật mới cho những ứng dụng và dịch vụ của hãng.

Thời gian và địa điểm tổ chức

Sự kiện này sẽ bắt đầu vào thứ 3 ngày 8/5 và kết thúc vào thứ 5 ngày 10/5. Chương trình được tổ chức tại Shoreline Amphitheatre (Mountain View, California, Mỹ).

Làm cách nào để được xem Google I/O?

Như thông lệ hàng năm, Google sẽ phát trực tiếp sự kiện trên mạng và những người quan tâm có thể xem dễ dàng tại các chuyên trang công nghệ.

Vé tham gia có dễ kiếm không ?

Google sử dụng hệ thống xổ số và lựa chọn ngẫu nhiên chủ nhân tấm vé trong số những người đăng ký tham gia trên trang của họ. Những người may mắn nhận được vé vẫn phải thanh toán phí theo các mức giá khác nhau: 1.150 USD cho General Admission, 750 USD cho Community và 375 USD cho Academic. Thời điểm hiện tại việc đăng ký nhận vé đã hết hạn và Google cũng thông báo cho những người nhận được vé bằng email, vì vậy vé cũng không còn nữa.

Những điều được mong đợi ở Google I/O 2018?

1. Android P

Google đã phát hành bản Android P Developer Preview vào đầu tháng 3 vừa qua. Ở bản này một số tính năng mới như thông báo nâng cao, hỗ trợ notch, điều hướng trong nhà… Tại Google I/O hãng có thể công bố thêm những thông tin và tính năng mới từ các bản phát hành tiếp theo cho Android P. Google dự kiến khởi động chương trình Beta Program cho Android P tại sự kiện, cho phép người dùng có thể nhận được phiên bản thử nghiệm thông qua cập nhật OTA.

Phiên bản tiếp theo của Android có thể được đặt tên là Pistachio Ice Cream

Có thể tên của hệ điều hành sẽ không được Google tiết lộ tại sự kiện mà dự kiến đưa ra vài tháng sau đó, nhưng công ty đã đưa ra các gợi ý cho điều đó. Các manh mối trong câu đố về ngày và địa điểm tổ chức hội nghị I/O năm nay có chứa một chiếc bánh dứa.

Việc này khiến nhiều người cho rằng tên gọi của Android P sẽ liên quan đến món bánh tráng miệng. Một số tin đồn còn cho rằng tên của Android 9 sẽ là Pistachio Ice Cream vì tên này đang được tham khảo trong nội bộ.

2. Wear OS

Google I/O 2018 có gì Hot?

Google đã đổi thương hiệu Android Wear sang Wear OS vào tháng 3. Tên mới cho thấy phản hồi tốt hơn về tầm nhìn của công ty đối với nền tảng, đặc biệt là từ khi đồng hồ của Google hoạt động với iPhone. Chỉ vài tuần sau đó, “người khổng lồ công nghệ” đã phát hành ra Android P Developer Preview cho Wear OS, mang đến tính năng mới như giao diện hệ thống màu tối…

Tại Google I/O, công ty có thể sẽ phát hành phiên bản thử nghiệm dành cho người dùng cập nhật và thêm nhiều tính năng mới. Google tiết lộ chương trình của sự kiện I/O 2018 có thời gian dành cho nền tảng mới, gợi ý về những điều mới mẻ. Phiên làm việc có tên “Điều gì mới trong Wear OS của Google”.

Google I/O 2018 có gì Hot?

Android Wear 2.0 được ra mắt vào tháng 2/2017, trang bị nhiều tính năng mới nhưng không làm tăng sự quan tâm của người dùng dành cho đồng hồ Android. Apple vẫn là nhà cung cấp lớn nhất trong thị trường smartwatch, điều này bắt buộc Google phải cải tiến hệ điều hành để hấp dẫn người dùng nhiều hơn và tăng thị phần.

  Ảnh Asus ZenFone 3 trước thời điểm chính thức: long lanh, to, cấu hình mạnh

3. Cải tiến Google Assistant

Google I/O 2018 có gì Hot?

Trợ lý ảo của Google đã sẵn sàng với những tính năng cho phép bạn thực hiện tác vụ khác nhau bằng khẩu lệnh. Google I/O 2018 là cơ hội rất tốt để công ty công bố các tính năng mới của Google Assistant.

Ngoài ra, Google Assistant có thể hỗ trợ nhiều quốc gia hơn. Hiện tại mới chỉ 15 ngôn ngữ được hỗ trợ, Google đã có kế hoạch đưa con số đó lên 30 vào cuối năm nay (trong đó có Việt Nam).

Có thể Google sẽ nói thêm về tính năng Routines, giúp trợ lý ảo làm nhiều việc một lúc chỉ với một câu lệnh. Ví dụ chỉ cần nói “Chào buổi sáng” để ra lệnh cho Google Assistant bật đèn, điều chỉnh nhiệt độ và mở vài bài hát.

Routines đã được tung ra vào tháng 3, nhưng tính năng này còn nhiều hạn chế. Điển hình là bạn không thể lên kế hoạch cho Google Assistant bật máy giặt khi bạn đi làm, hay không thể yêu cầu Smart Remote bật TV khi bạn về nhà. Có lẽ Google sẽ công bố thêm về các tính năng cho Routines tại Google I/O 2018.

4. Android TV Stick

Google I/O 2018 có gì Hot?

Một nhãn hiệu mới của Google, Android TV Stick, đã được FCC thông qua. Điều này cho thấy sản phẩm sẽ sớm được công bố đại chúng. Dù không có gì để chắc chắn, hội nghị Google I/O 2018 sắp tới là một cơ hội tốt để thực hiện ý định này.

Thiết bị Stick của Google sẽ đối đầu với các sản phẩm tương tự như Fire TV của Amazon, thể biến những chiếc TV bình thường thành Smart TV, có Wi-Fi và truy cập ứng dụng như YouTube, Hulu, Netflix… Kèm theo đó cũng có thể được tích hợp Google Assistant vào điều khiển từ xa của thiết bị.

Google I/O 2018 có gì Hot?

Danh sách của FCC cho thấy thiết bị Android TV Stick có thể phát video 4K, sử dụng chipset S905X của AmLogic và có 2 GB RAM. Không có chi tiết về giá cả, nhưng chắc chắn sẽ cao hơn Chromecast Ultra – đang được Google bán giá 70 USD.

5. Cải tiến Google Photos, tên miền .app, màn hình thông minh

Google I/O 2018 có gì Hot?

Google sẽ giới thiệu tên miền .app, thứ mà hãng đã phải chi tới 25 triệu USD để mua lại năm 2015. Khởi động vào ngày 8/5, .app là “tên miền cấp cao (Top-Level Domain – TLD) đầu tiên và duy nhất bảo mật trên web dành cho ứng dụng di động và nhà phát triển”.

Công ty cũng sẽ tổ chức một phiên thảo luận mang tên “Có gì mới trên Google Photos”. Điều này hy vọng đem lại nhiều tính năng mới trên dịch vụ rất phổ biến này.

Google I/O 2018 có gì Hot?

Google cũng có thể nói thêm về màn hình thông minh, sản phẩm được trưng bày tại CES hồi tháng 1/2018, và một vài thông tin liên quan đến VR.

Theo AndroidAuthority