Thời gian gần đây, Facebook là trung tâm của scandal liên quan đến việc vi phạm quyền riêng tư nghiêm trọng, và Google cũng liên quan không ít đến vấn đề đó.

Theo đó, các nhà lập pháp trên thế giới đang cân nhắc đến việc đưa thêm những quy định mới cho các công ty Internet sau thảm họa Cambridge Analytica. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến Facebook mà còn cả Google và mọi công ty công nghệ khác có liên quan đến việc thu thập dữ liệu người dùng.

Google cũng là công ty thu thập nhiều dữ liệu người dùng, thậm chí còn nhiều hơn cả Facebook. Và đều chung lý do: bán quảng cáo cho đúng đối tượng hơn. Trong khi đó, người dùng sẽ phải đồng ý cung cấp dữ liệu của mình để đổi lấy quyền sử dụng những phần mềm “miễn phí” của Google.

Nếu bạn đang lo ngại về số lượng thông tin cá nhân Facebook khai thác được từ mình, hãy thử nhìn lại xem Google đang thu thập những thông tin gì.

Liệu Google có chia sẻ những dữ liệu của hãng thu thập được cho bên thứ 3? Câu trả lời có thể thấy rõ ở việc Facebook có thể thu thập tất cả dữ liệu cuộc gọi và tin nhắn trên thiết bị Android.

Bạn có thể dễ dàng tải xuống tất cả dữ liệu của mình mà Facebook có được và kiểm tra nó. Google cũng có một công cụ tương tự hỗ trợ việc đó. Dưới đây là quá trình tải xuống tất cả dữ liệu Google của một người dùng tên Dylan Curran trên Twitter, cho chúng ta cái nhìn tổng quan về những gì Google đã và đang thu thập dữ liệu của mình.

Dữ liệu Google trả cho Dylan là 5,5GB, lớn hơn 9 lần so với Faceboook

Nó bao gồm những địa điểm anh đã đi qua

Tất cả những địa điểm bạn đi qua đều được Google lưu lại.

Lịch sử tìm kiếm

Lịch sử tìm kiếm sẽ được lưu lại và có thể xem tại: http://myactivity.google.com/myactivity. Nếu bạn xóa lịch sử tìm kiếm, lịch sử truy cập trên điện thoại, máy tính… Google vẫn còn lưu lại, trừ khi bạn vào liên kết trên để xóa.

Số lượng dữ liệu cá nhân Google thu thập lớn hơn nhiều lần Facebook
Hơn 90.000 lịch sử truy cập mà Google lưu lại.
Số lượng dữ liệu cá nhân Google thu thập lớn hơn nhiều lần Facebook
Tất cả những gì tìm kiếm trên Google như từ khóa, địa điểm, hình ảnh… đều bị lưu lại.

Lịch sử truy cập Youtube

Tất cả lịch sử truy cập youtube, xem video, tìm kiếm video… cũng đều được Google tỉ mỉ lưu lại.

Lịch sử Google Drive

Tất cả những tập tin trong Google Drive dù đã xóa nhưng vẫn hiện hữu.

Tất cả Email, kể cả những mail spam, đã bị xóa…

Lịch sử truy cập, thời gian online, hành vi bấm quảng cáo cũng được Google “tiện tay” lưu lại…

Số lượng dữ liệu cá nhân Google thu thập lớn hơn nhiều lần Facebook

Nguồn Dylan Curran  Twitter