Nhiều nhân viên đang làm việc tại Google cho rằng hành động sa thải nhân viên của ban lãnh đạo công ty nhằm mục đích răn đe những người chống lại những quy tắc bất công của ban quản lý.

Theo Bloomberg, Google đã sa thải bốn nhân viên vì vi phạm quy tắc liên quan đến bảo mật dữ liệu. Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi 200 nhân viên của Google và nhiều người khác tổ chức biểu tình trước trụ sở văn phòng của Google tại San Francisco (Mỹ). Nhiều người cho rằng 4 nhân viên bị đuổi việc là đòn răn đe của ban quản lý của Google với những người chống lại công ty.

Đầu tháng này, hai nhân viên Laurence Berland và Rebecca Rivers đã bị nghỉ phép vô thời hạn để điều tra về một số cáo buộc vi phạm chính sách của Google. Berland chưa bình luận về vụ việc nhưng Rivers xác nhận trong một bài viết trên Twitter rằng cô đã thực sự bị sa thải.

Google sa thải bốn nhân viên chống lại quy định của công ty

Đại diện Google cho biết một người trong số họ đã tìm kiếm và chia sẻ thông tin ngoài phạm vi công việc trên nền tảng nội bộ của hãng. Trong khi đó, một người khác đã truy cập vào lịch làm việc của một số nhân viên không cùng bộ phận. Google khẳng định trong một thông báo nội bộ rằng không có nhân viên nào bị đình chỉ chỉ vì truy cập vào một tài liệu duy nhất, những người bị sa thải đã có “vi phạm rõ ràng và lặp đi lặp lại nhiều lần” về những chính sách bảo mật dữ liệu của công ty.

“Đây không phải văn hóa mở Google đang hoặc từng có ý định hướng đến. Chúng tôi hy vọng mọi thành viên trong cộng đồng tuân thủ chính sách bảo mật dữ liệu của công ty”, thông báo nội bộ viết.

Mặt khác, những người biểu tình lại cho rằng cả hai nhân viên này bị trừng phạt vì lên tiếng chống lại công ty. Hàng trăm nhân viên đã biểu tình yêu cầu Google phục chức cho Laurence Berland và Rebecca Rivers.

Google sa thải bốn nhân viên chống lại quy định của công ty

Rebecca Rivers từng là người giữ vai trò quan trọng trong việc đưa ra kiến nghị yêu cầu Google ngừng hợp tác với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ. Còn Laurence Berland thì tham gia chống lại những chính sách ngôn ngữ thù địch của YouTube.

Gần đây, một số báo cáo cho biết Google thực hiện khá nhiều bước kiểm soát hoạt động nội bộ. Theo New York Times, Google đã thuê công ty ISI Consulting tìm giải pháp trấn áp hoạt động chống lại quy định của hãng. Ngoài ra, Google còn triển khai công cụ theo dõi hoạt động trên trình duyệt của nhân viên.