Google thoát được vụ kiện với mức phạt 1,3 tỷ USD tại Anh

Google đã bị một nhóm hoạt động kiện vì theo dõi người dùng và mức phạt phải nhận là 1,3 tỷ USD, tuy nhiên công ty đã may mắn thoát được vụ kiện.

Google thoát được vụ kiện với mức phạt 1,3 tỷ USD tại Anh

Một nhóm hoạt động có tên “Google, You Owe Us ” đã kiện “gã khổng lồ tìm kiếm” vì những sai phạm đối với thông tin người dùng. Nhóm này cho biết 5,4 triệu người dùng bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian từ tháng 8/2011 đến tháng 2/2012, yêu cầu công ty đền bù 1,3 tỷ USD. Tuy nhiên, Tòa án tối cao của Anh đã không thể tiến hành vụ kiện.

Ngoài ra, Google còn mắc phải sai phạm khi bỏ qua thiết lập cookies trên Safari của người dùng để theo dõi họ. Vào năm 2012, hãng đã phải trả 22,5 triệu USD tiền phạt cho FTC – một cơ quan bảo vệ người dùng vì hiển thị sai hướng dẫn người dùng trình duyệt Safari tránh quảng cáo.

Dù có nhiều thông tin nhưng tòa án vẫn không thể xét xử vụ kiện, thậm chí thẩm phán cũng đã xem xét qua trường hợp này và thừa nhận rằng việc xét xử Google là không đúng với nghĩa vụ. Các dữ liệu thu được có thể đã giúp công ty nhắm đến những đối tượng quảng cáo tốt hơn để kiếm tiền, nhưng vẫn không có thông tin chính xác về thiệt hại của người dùng, dù nhóm hoạt động nói rằng vụ việc có thể nhận án phạt 980 USD cho mỗi người bị ảnh hưởng.

  Nhiều người dùng Google Pixel gặp lỗi không nhận được tin nhắn văn bản

Nhóm hoạt động này cho biết họ sẽ có kế hoạch kháng cáo phán quyết thay cho 20.000 người đã muốn kiện Google. Trong khi đó, công ty thấy hài lòng khi thấy tòa án bác bỏ yêu cầu bồi thường và nhấn mạnh quyền riêng tư và bảo mật của người dùng cực kỳ quan trọng.

Theo The Verge