HUD kiện Facebook vì phân biệt đối xử trong quảng cáo

Facebook vừa phải đối mặt với đơn kiện của Bộ Phát triển Nhà và Đô thị Mỹ (HUD) vì phân phối quảng cáo bất công.

Hôm qua, Bộ Phát triển Nhà và Đô thị Mỹ (HUD) vừa đệ đơn tố cáo Facebook, cho rằng hãng vi phạm các quy định về Luật Công bằng Nhà ở. Vụ kiện xảy ra đúng một tuần sau khi Facebook điều chỉnh các tùy chọn quảng cáo mục tiêu cho danh mục nhà ở và việc làm.

HUD cáo buộc nền tảng mạng xã hội này đã không phân phối quảng cáo nhà ở một cách công bằng. Facebook  đã cho phép những nhà quảng cáo đặt ra tiêu chí cụ thể với đối tượng thuê nhà, ví dụ như giới tính, tôn giáo, tình trạng gia đình… Những quảng cáo được hiển thị một cách thiên vị, phân biệt đối xử và làm tổn thương nhiều người, đặc biệt là những người khuyết tật, giới tính thứ 3 và những người da màu. Trong tài liệu, HUD cho biết dịch vụ quảng cáo liên quan đến nhà ở của Facebook đã vi phạm nghiêm trọng các mục được Đạo luật bảo vệ.

Nền tảng quảng cáo của Facebook là nguồn tài trợ lớn nhất của hãng, cho phép các doanh nghiệp phân phối quảng cáo đến người dùng dựa trên sở thích của họ. Dịch vụ này trước đây nhắm vào độ tuổi, giới tính và mã bưu cục (ZIP code), các danh mục này đã bị xóa vào ngày 19/3 vừa qua như một phần trong thỏa thuận với 3 tổ chức: Liên minh Nhà ở Hội chợ Quốc gia (NFHA), Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) và Công nhân Truyền thông Hoa Kỳ (CWA). Kể cả các mục quảng cáo liên quan đến chủng tộc, sắc tộc, khuynh hướng tình dục và tôn giáo trước đây cũng đã bị xóa khỏi danh mục nhà ở và công việc.

Facebook tỏ ra rất bất ngờ với cáo buộc của HUD, đồng thời cho biết hãng không thể cung cấp những thông tin mà cơ quan này yêu cầu vì bảo mật dữ liệu người dùng.

“Trong khi chúng tôi mong muốn tìm ra giải pháp cho vấn đề thì HUD nhất mực đòi truy cập vào những thông tin nhạy cảm, như dữ liệu cá nhân mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Chúng tôi khá thất vọng nhưng sẽ tiếp tục làm việc với các chuyên gia nhân quyền về trường hợp này”, đại diện Facebook cho biết.

Theo: Digital Trends

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá