Theo báo cáo từ Kaspersky, các công ty đang phát triển trong việc sử dụng dịch vụ đám mây có thể đem lại những tác động tiêu cực, chẳng hạn như mất quyền kiểm soát bảo mật ứng dụng và dữ liệu có giá trị của khách hàng.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn khi đám mây ngày một lớn hơn

Sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) và nền tảng đám mây

Cả công ty nhỏ và công ty đang phát triển mạnh đều nhận thấy công nghệ đám mây là một lợi thế giúp quản lý công việc hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Hơn 50% công ty với 49 nhân viên (VSB) và 40% công ty với 50-249 nhân viên (SMB) có nhân viên thường xuyên làm việc bên ngoài văn phòng và cần truy cập dữ liệu, ứng dụng thông qua đám mây lưu trữ.

Với các công ty lớn hơn, nhu cầu sử dụng dịch vụ đám mây cũng tăng lên nhiều hơn: 73% SMB và 56% VSB sử dụng ít nhất một dịch vụ đám mây. Các công cụ SaaS (Software as a Service) phổ biến như email, lưu trữ thư mục và dịch vụ đi kèm, tài chính và kế toán.

CNTT, an ninh mạng và việc thiếu kiểm soát

Tuy nhiên, việc kích hoạt sử dụng dịch vụ đám mây cũng có mặt trái của nó: cơ sở hạ tầng CNTT trong tổ chức ngày càng bổ sung thêm nhiều dịch vụ và ứng dụng, trong khi đó lại thiếu mức độ kiểm soát cần có và khả năng sử dụng thực tế. Kết quả là 66% công ty có từ 1-249 nhân viên gặp khó khăn khi quản lý các hệ thống CNTT không đồng nhất này.

Sự phức tạp ngày càng tăng này đòi hỏi các SMB phải có cách tiếp cận mới để quản lý cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, vấn đề là không phải lúc nào các chuyên gia CNTT cũng có đủ chuyên môn để đáp ứng thách thức này. Hơn nữa, 14% công ty có 50–249 nhân viên tin tưởng vào việc quản lý an ninh CNTT từ các nhân viên hoàn toàn không phải là chuyên gia CNTT.

Điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện của những rủi ro thực sự đối với an ninh mạng của công ty mà không phải lúc nào cũng có thời gian để đánh giá, vì họ còn phải tập trung hầu vào phát triển công ty.

Ai chịu trách nhiệm bảo vệ dữ liệu trong các ứng dụng dịch vụ?

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn khi đám mây ngày một lớn hơn

Kể cả trường hợp chức năng bảo mật thông tin tạo điều kiện tăng trưởng kinh doanh, các công ty SMB vẫn cần ý thức được tầm quan trọng của nó để đảm bảo an toàn cho các dữ liệu có giá trị của khách hàng. Đối với cả VSB và SMB, bảo mật dữ liệu là thách thức hàng đầu mà công ty cần phải giải quyết.

Tuy nhiên, dữ liệu giá trị của khách hàng lại được lưu trữ trong điện thoại của nhân viên. Rò rỉ thông tin có khả năng dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng đến danh tiếng của công ty, cũng như tổn thất tài chính từ các tranh chấp. Trong khi các công ty lớn thường lưu trữ dữ liệu phòng khi gặp bất trắc, thì các công ty nhỏ hơn có thể phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng, như gián đoạn hoạt động công ty hoặc gây thua lỗ.

Mặc dù các công ty nhỏ có ý thức về vấn đề này, nhưng họ vẫn không rõ ai sẽ là người chịu trách nhiệm về các tài sản này, vì chúng đang được xử lý trong các dịch vụ đám mây. Các công ty có tới 49 nhân viên thể hiện sự lo ngại đối với vấn đề này. Cụ thể, gần hai phần ba (64%) người trả lời VSB được thuyết phục rằng nhà cung cấp chịu trách nhiệm về bảo mật của các ứng dụng trao đổi tài liệu, trong khi đó tỷ lệ này ở SMB là 56%.

Maxim Frolov, Phó Giám đốc Kinh doanh Toàn cầu tại Kaspersky Lab cho biết: “Để tận dụng những lợi thế của điện toán đám mây bất kể giai đoạn tăng trưởng nào, các doanh nghiệp cần quản lý hiệu quả hơn các nền tảng và dịch vụ đám mây. Quan trọng là có thể chỉ ra ai sẽ là người chịu trách nhiệm về an ninh mạng trong cơ sở hạ tầng CNTT đang ngày càng phức tạp. Cho dù nó được quản lý bởi nhân viên nội bộ hoặc cố vấn đáng tin cậy, an ninh mạng là vấn đề không thể xem nhẹ. Do đó, tất cả các doanh nghiệp nên thiết lập một vai trò chuyên kiểm soát bảo mật nền tảng đám mây, dữ liệu nhạy cảm và quy trình kinh doanh”.

Để duy trì an ninh mạng ở từng giai đoạn tăng trưởng kinh doanh, Kaspersky Lab cung cấp danh mục các giải pháp được phát triển đặc biệt cho các tổ chức thuộc mọi quy mô – từ những công ty nhỏ đến các công ty đang phát triển và ngày một lớn mạnh hơn. Theo xu hướng ngày càng tăng của việc sử dụng các đám mây, trong danh mục Kaspersky Lab, có các giải pháp bảo mật có thể được triển khai và quản lý từ đám mây, cũng như các sản phẩm đặc biệt để bảo vệ các ứng dụng đám mây.

Chi tiết về những thách thức mà doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đối mặt khi phát triển và nắm lấy các công nghệ đám mây được Kaspersky báo cáo tại địa chỉ: https://kas.pr/c48p

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn