Microsoft đang phát triển dịch vụ ảo hóa Cloud PC, ra mắt đầu năm 2021

0

Microsoft đang phát triển một hệ điều hành đám mây Cloud PC mới dành cho máy tính dựa trên nền tảng Windows Virtual Desktop, dự kiến ra mắt trong năm 2021.

Từ lâu, nhiều người dùng của Microsoft đã mong đợi công ty sẽ tạo ra một trải nghiệm Windows ảo hóa dành riêng cho PC. Theo ZDNet, “gã khổng lồ phần mềm” đang thực sự phát triển “dịch vụ PC trên nền tảng đám mây” gọi là Cloud PC, dựa trên nền tảng Windows Virtual Desktop.

Trong tương lai gần, Cloud PC sẽ không thay thế Windows và Office được cài đặt cục bộ trên máy. Nhưng nền tảng này khá lý tưởng trong trường hợp doanh nghiệp muốn mua nhiều máy ảo (thin client), sau đó thuê PC ảo giá cố định từ Microsoft với đầy đủ các phần mềm và ứng dụng.

Microsoft đang phát triển dịch vụ ảo hóa Cloud PC, ra mắt đầu năm 2021

Microsoft mô tả Cloud PC là sản phẩm mang tính chiến lược, được xây dựng dựa trên Windows Virtual Desktop nhằm mang đến cho máy tính để bàn một nền tảng mới, hoạt động dưới dạng dịch vụ. Về cơ bản, Cloud PC cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp trải nghiệm Windows dựa trên nền tảng đám mây hiện đại. Các tổ chức có thể sử dụng một cách đơn giản, có thể mở rộng thêm mà không cần thay đổi nhiều.

Công ty đang có kế hoạch biến Cloud PC thành một dịch vụ thuê bao do Microsoft-365 cung cấp, được báo với giá cố định cho mỗi người dùng. Hiện tại mức giá cụ thể vẫn chưa được tiết lộ, nhưng hình thức cung cấp dịch vụ này khác với Windows Virtual Desktop, vốn được tính phí dựa trên lượng tài nguyên tiêu thụ trên Azure. Ngoài ra, có vẻ người dùng sẽ mất thêm một khoản phí đăng ký sử dụng dịch vụ.

Microsoft đang phát triển dịch vụ ảo hóa Cloud PC, ra mắt đầu năm 2021

“Gã khổng lồ phần mềm” vẫn chưa chính thức tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về Microsoft Cloud PC. Theo một số nguồn tin, dịch vụ sẽ được ra mắt sớm nhất là vào mùa xuân năm tới.

Microsoft đang cung cấp dịch vụ Microsoft Managed Desktop (MMD), trong đó hãng sẽ thiết lập, cập nhật và quản lý PC Windows 10 của người dùng doanh nghiệp. MMD bao gồm Microsoft 365 (cụ thể là Windows 10 Enterprise E3 và Office 365 ProPlus); Windows Autopilot; và tùy chọn phần cứng Windows 10. Microsoft sẽ cấu hình thiết bị, giám sát và khắc phục bảo mật, triển khai ứng dụng, quản lý cập nhật, phân tích máy tính để bàn và hỗ trợ người dùng cuối 24/7. Hiện tại dịch vụ này chỉ dành cho những khách hàng doanh nghiệp lớn vì hệ thống cần một số phần cứng nhất định.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [4/5]

Chưa có đánh giá