Sau hơn 3 năm giới thiệu bản cập nhật, Microsoft đã chính thức dừng hỗ trợ cho Windows Phone 8.1 vào hôm 11/7.

Việc dừng hỗ trợ đồng nghĩa với việc kỷ nguyên của Windows Phone đã chấm dứt ngay cả khi hàng triệu thiết bị chạy hệ điều hành này vẫn đang ở trên thị trường.

Microsoft chính thức dừng hỗ trợ Windows Phone 8.1

Dù cái chết của Windows Phone đã xảy ra hơn cả năm. Nhưng theo AdDuplex, gần 80% thiết bị chạy Windows Phones đã bán ra đều chạy Windows Phone 7, 8 hoặc 8.1. Chỉ 20% thiết bị đang chạy hệ điều hành Windows Phone 10 Mobile OS

Windows Phone 8.1 là một bản đại cập nhật từ Windows Phone 8. Thay đổi lớn nhất là nó có cả trợ lý ảo Cortana. Thêm vào đó là một thanh thông báo trung tâm mới, thay đổi UI và cập nhật lõi hệ điều hành.

Nó cho thấy sự cố gắng rất lớn từ Microsoft để giúp Windows Phone có thể trụ vững. Nhưng điều này không đem lại thành công trước 2 đối thủ quá lớn là Android và iOS.

Hiện có đến 99,6% các smartphone mới bán ra là chạy Android hoặc iOS. Và đó là điều khiến Microsoft từ bỏ thương hiệu Lumia của mình.

Và dù Microsoft vẫn còn hỗ trợ cho Windows 10 Mobile, vẫn chưa chắc lắm về thời hạn hỗ trợ là bao lâu. Microsoft đã đưa bản cập nhật lên các thiết bị Windows Phone 8, nhưng hiện họ lại không đưa ra bản cập nhật tính năng nào trong bản Windows 10 Mobile Creator Update gần đây.

Microsoft hiện đang bổ sung tính năng cho bản cập nhật dành cho nhà phát triển Windows 10 dành cho máy tính để bàn. Nhưng hãng vẫn chưa mở rộng cho di động trong bản thử nghiệm. Một số tin đồn cho biết Microsoft đã chia nhỏ sự phát triển Windows Mobile thành một nhánh “feature2”. Chỉ cần duy trì hệ điều hành cho đến khi kết thúc thời hạn hỗ trợ vào năm 2018.

Microsoft đã tránh khỏi việc chính thức giết chết hệ điều hành điện thoại. Nhưng rõ ràng trong năm qua công ty không còn tập trung vào Windows cho điện thoại nữa.

Hồi năm ngoái, họ đã loại bỏ mảng kinh doanh điện thoại, dẫn đến cắt giảm hàng nghìn việc làm. Trong những cuộc hội thảo Build and Inspire gần đây của Microsoft, Giám đốc điều hành Satya Nadella đã lẳng lặng bỏ dòng “mobile-first, cloud-first” để tập trung vào cái mà ông mô tả là đám mây thông minh và cạnh thông minh (intelligent cloud and intelligent edge).

Lĩnh vực mới này nghĩa là Microsoft đang tập trung làm việc với các kịch bản đa thiết bị và các công nghệ điện toán đám mây mà không phải lúc nào cũng liên quan đến Windows. Chiến lược điện thoại di động mới của Microsoft dường như liên quan đến việc làm cho thiết bị iOS và Android tốt hơn.

Dịch từ TheVerge

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá