Hôm qua, hai hãng công nghệ Microsoft và Oracle vừa tuyên bố hợp tác trên nền tảng đám mây. Khách hàng sẽ sớm được kết nối, chuyển đổi, chạy khối lượng công việc (workload) trên cả Microsoft Azure lẫn Oracle Cloud.

Giờ đây doanh nghiệp có thể kết nối trực tiếp các chương trình trên Azure (như Analytics và AI) với dịch vụ của Oracle Cloud (như Autonomous Database). Người dùng sẽ có thể chia một phần workload trong Azure và một phần khác trên Oracle Cloud để xử lý. Sự hợp tác của Microsoft và Oracle sẽ mang lại trải nghiệm tối ưu hóa tốt nhất cho cả hai dịch vụ đám mây.

Ngoài ra, Azure và Oracle Cloud sẽ kết hợp với nhau ra mắt cửa hàng cung cấp tất cả dịch vụ, ứng dụng đám mây, hỗ trợ khách hàng điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh. Hai nền tảng sẽ kết nối một cách liền mạch, dựa trên mạng và khả năng tương tác nhận dạng. Kết nối trực tiếp giúp thực hiện công việc dễ dàng, nhanh chóng với độ tin cậy cao, đồng thời cung cấp những dịch vụ tốt nhất, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

Ngoài cung cấp khả năng tương tác cho khách hàng đang chạy chương trình Oracle trên Oracle Cloud và phần mềm Microsoft trên Azure, hệ thống còn cho phép chạy các bộ giải pháp như Oracle E-Business Suite hoặc Oracle JD Edwards trên Azure; Oracle Autonomous Database trên cơ sở hạ tầng Exadata trong Oracle Cloud.

“Là nền tảng đám mây được nhiều công ty lựa chọn, hơn 95% doanh nghiệp lớn nhất Mỹ (trong bảng xếp hạng Fortune 500) sử dụng Azure, chúng tôi luôn mong muốn phát triển mạng để tiếp tục đồng hành cùng khách hàng trên hành trình chuyển đổi kỹ thuật số. Với sự thành thạo doanh nghiệp của Oracle, thương vụ hợp tác này sẽ giúp khách hàng xử lý nhanh việc chuyển đổi ứng dụng và cơ sở dữ liệu doanh nghiệp sang nền tảng đám mây công khai”, Scott Guthrie, phó Chủ tịch Điều hành Bộ phận Đám mây và Trí tuệ nhân tạo của Microsoft cho biết.

Microsoft và Oracle hợp tác sẽ cung cấp thêm một số tính năng mới cho doanh nghiệp như:

  • Kết nối Azure và Oracle Cloud một cách liền mạch, mở rộng trung tâm dữ liệu tại chỗ sang cả hai nền tảng đám mây. Tính năng kết nối trực tiếp đã có sẵn ở một số khu vực tại Bắc Mỹ, sẽ sớm mở rộng thêm nhiều nơi khác.
  • Quản lý truy cập và nhận dạng đồng nhất, người dùng chỉ cần đăng nhập một lần là có thể quản lý tài nguyên trên cả Azure lẫn Oracle Cloud. Các ứng dụng Oracle cũng có thể chọn Azure Active Directory làm nhà cung cấp nhận dạng để truy cập có điều kiện.
  • Hỗ trợ triển khai những chương trình tùy chỉnh và các gói ứng dụng Oracle (JD Edwards EnterpriseOne, E-Business Suite, PeopleSoft, Oracle Retail, Hyperion) trên Azure. Cơ sở dữ liệu Oracle (RAC, Exadata, Autonomous Database) cũng được triển khai trong Oracle Cloud. Những ứng dụng Oracle tương tự sẽ được phép chạy trên Azure với cơ sở dữ liệu Oracle trong Oracle Cloud.
  • Doanh nghiệp sẽ được cung cấp một mô hình hỗ trợ hợp tác, giúp tổ chức IT triển khai các khả năng mới và cho phép họ tận dụng những mối quan hệ và quy trình hỗ trợ khách hàng hiện có.
  • Cơ sở dữ liệu Oracle sẽ được cấp phép chạy trong Azure trên những hệ điều hành khác nhau, bao gồm Windows Server và Oracle Linux.

Sự hợp tác này đang phù hợp với xu hướng phát triển của Microsoft. Gần đây hãng bắt đầu xây dựng quan hệ kinh doanh với một số doanh nghiệp khác như  SAP, Adobe và Sony.

Theo PR Newswire