Mua sắm trực tuyến là một trong những hoạt động phổ biến nhất trên internet sau email, trong khi 93% người dùng ý thức được các mối đe doạ tài chính thì 32% bị lộ thông tin cá nhân vào tay kẻ xấu.

Một phần ba người mua sắm trực tuyến bị thiệt hại tài chính mùa Giáng Sinh

Thời điểm mua sắm bất tận đã bắt đầu bằng Black Friday vào tháng 11, tiếp đến là kỳ lễ Giáng Sinh, năm mới và các đợt giảm giá vào tháng 1. Đáng chú ý là tội phạm mạng đang ngày càng nhắm đến thông tin ngân hàng hoặc tài khoản mua sắm trực tuyến của người dùng để bội thu trong mùa này.

Sự tiện lợi của mua sắm trực tuyến khiến hoạt động này thật “cám dỗ”, nhưng thực tế một số người vẫn lo lắng về vấn đề bảo mật cho giao dịch trực tuyến của mình. Thật không may là mối lo ngại này rất chính đáng.

Trong số 32% những người có thông tin tài chính bị tổn hại thì 26% không thể lấy lại được tiền. Các yếu tố có khả năng khiến mọi người gặp rủi ro về tài chính bao gồm khó khăn trong việc kiểm soát thông tin thanh toán, sau khi dữ liệu này được sử dụng trên các nền tảng thương mại điện tử khác nhau và nhiều phương thức thanh toán có sẵn.

Mua hàng qua mạng giống như ghé thăm một trung tâm mua sắm khổng lồ, nơi mà mọi người có thể mua mọi thứ từ hàng chục nền tảng thương mại điện tử khác nhau. Không có gì ngạc nhiên khi người dùng khá chật vật để giữ tất cả thông tin thanh toán trực tuyến của họ trong tầm kiểm soát.

Hơn một nửa (54%) số người lo lắng nhất về dữ liệu tài chính mà tin tặc truy cập. Tuy nhiên, một phần ba (36%) người được hỏi đã quên hoặc thậm chí không quan tâm đến trang web và ứng dụng mà họ chia sẻ thông tin tài chính của mình.

Khi người dùng cố gắng đảm bảo thông tin thanh toán dễ dàng ghi nhớ và tìm kiếm, thì 20% cho biết thích lưu trữ dữ liệu trên điện thoại. Điều này có thể làm cho việc đăng nhập thuận tiện hơn khi mua sắm trực tuyến mà không cần phải lo là mình quên.

Tuy nhiên, nếu bị lấy cắp hay đánh rơi, người dùng không chỉ mất dữ liệu cá nhân mà còn cả tiền của họ. Vì người khác có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng nếu thông tin đăng nhập tương ứng trong ghi chú của điện thoại được tìm thấy.

Hàng loạt phương thức thanh toán cho phép bạn lựa chọn cách mua hàng hóa hay dịch vụ yêu thích. Phương thức thích hợp nhất vẫn là thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, chuyển khoản trực tiếp từ tài khoản ngân hàng và ví điện tử, ví dụ như PayPal.

Mua sắm thường xuyên giúp mọi người tích điểm thông qua chương trình khách hàng thân thiết và sử dụng số điểm đó khi quay lại để mua thêm. Nhờ có điện thoại và đồng hồ thông minh, người tiêu dùng không cần phải mang theo ví, tiền thật hay thậm chí là thẻ ngân hàng.

Đây là điều giúp nâng cao mức độ phổ biến của thanh toán thiết bị không tiếp xúc, chẳng hạn như PayPass và Apple Pay. Trong đó, một phần ba số người mua sắm (31%) thường xuyên sử dụng phương pháp này.

Một phần ba người mua sắm trực tuyến bị thiệt hại tài chính mùa Giáng Sinh

Marina Titova, trưởng phòng tiếp thị sản phẩm tiêu dùng Kaspersky Lab cho biết “Thời điểm cuối năm và mùa lễ hội là thời gian tuyệt vời khi mọi người mua quà cho gia đình và bạn bè của họ. Nhưng không ai muốn đây là khoảng thời gian tồi tệ khi bị mất tiền thông qua các giao dịch không an toàn hoặc lừa đảo trực tuyến. Tất cả chúng ta nên chú ý đến dữ liệu tài chính và thanh toán trực tuyến của mình, tránh đưa thông tin thẻ ngân hàng lên trang web không đáng tin cậy hoặc thực hiện thanh toán từ thiết bị không bảo đảm.”

Để đảm bảo an toàn khi mua hàng qua mạng, Kaspersky Lab khuyên bạn nên sử dụng giải pháp an ninh mạng có thể bảo vệ các giao dịch trực tuyến và giữ an toàn cho tài khoản mua sắm. Chẳng hạn như Kaspersky Security Cloud, phần mềm giúp bảo vệ chi tiết thẻ tín dụng.

Hay Kaspersky Password manager, giữ an toàn cho cuộc sống riêng như thông tin chi tiết tài chính, giúp bạn truy cập an toàn vào mật khẩu, mã PIN và thông tin đăng nhập chính mọi lúc mọi nơi.

Theo Kaspersky Lab