Mỹ điều tra hành vi thao túng giá Bitcoin

Bitcoin vẫn luôn là chủ đề gây nhiều tranh cãi vì giá của đồng tiền này liên tục tăng giảm với tốc độ chóng mặt.

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hành vi thao túng giá Bitcoin

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân sâu sa đằng sau diễn biến “lên voi xuống chó” này, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra liên quan đến hành vi thao túng giá bitcoin cũng như các đồng tiền ảo khác, Bloomberg đưa tin.

Cụ thể, các nhân viên điều tra sẽ chú trọng vào các hành vi như giả mạo lệnh và giao dịch rửa tiền. Giả mạo lệnh là hành vi đặt đơn hàng giả trên khắp thị trường nhưng sau đó lại hủy giao dịch để chi phối những nhà đầu tư khác phải mua hoặc bán một số lượng bitcoin nhất định. Trong khi đó, giao dịch rửa tiền là hành vi giao dịch với chính mình nhằm tạo nhu cầu giả trên thị trường.

Trên các thị trường tài chính truyền thống, có nhiều hình thức gian lận đã tồn tại từ lâu và các cơ quan quản lý vẫn tìm cách để áp chế dần. Tuy nhiên, với thị trường tiền ảo, chính việc thiếu quy định và sự giám sát đã khiến những tệ nạn này phát triển mạnh trở lại.

TheoBloomberg, Bộ Tư pháp Mỹ đang phối hợp với Ủy ban Giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ (CFTC) để giám sát và quản lý các loại tiền ảo. Tuy nhiên CFTC chỉ có thể kiểm soát các hợp đồng kỳ hạn giao dịch bằng tiền mặt chứ không thể can thiệp vào hoạt động giao dịch. Điều này chỉ có thể thay đổi nếu kết quả điều tra cho thấy thực sự có xảy ra gian lận.

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Mỹ hành động để đàn áp các hoạt động liên quan đến bitcoin. Ủy ban Chứng khoán Mỹ trong vài tháng qua cũng phải vất vả để kiểm soát hoạt động ICO, một phương thức huy động vốn cho một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiền ảo.

Theo The Verge