Chính phủ Nga phạt Telegram vì từ chối cung cấp dữ liệu người dùng

Với lý do không giao những dữ liệu về người dùng ứng dụng của mình, Telegram đã bị FSB ra mức phạt 14.000 USD.

Chính phủ Nga phạt Telegram vì từ chối cung cấp dữ liệu người dùng

Dường như Nga đang đặt ra một giới hạn kiểm soát dữ liệu của người dùng, nhưng lại không nói rõ giới hạn ở đâu và nếu bị vượt qua thì sẽ như thế nào. Trường hợp của Telegram khi mới đây đã lên tiếng kháng cáo chính phủ Nga vì sự can thiêp quá sâu khi vào sự riêng tư của người dùng cho thấy bức tranh phần nào được hé lộ.

Theo đó, FSB (Tổng cục An ninh Liên bang Nga) đã đặt ra mức tiền phạt là 800.000 rúp (xấp xỉ 14.000 USD) cho công ty này do không chịu chia sẻ dữ liệu người dùng với điện Kremlin.

Hồi tháng Sáu, Telegram đã đồng ý đăng ký với chính phủ để tránh lệnh cấm dịch vụ nhắn tin này trên toàn quốc, nhưng người sáng lập ra dịch vụ này – Pavel Durov đã trấn an người dùng rằng “Sẽ không có dữ liệu bí mật nào, dù là nhỏ nhất được chia sẻ với bất kì chính phủ nào”. FSB khẳng định rằng dịch vụ nhắn tin này là một kênh liên lạc của khủng bố để gây tội ác trên quy mô lớn. Hiện toà án Meshchansky của Mátxcơva đã ấn định mức tiền phạt cho công ty này, nhưng người sáng lập Telegram thì không đồng tình với quyết định trên.

Ông viết: “Ngoài thực tế là các yêu cầu của FSB không khả thi về mặt kỹ thuật, chúng mâu thuẫn với Điều 23 của Hiến pháp Liên bang Nga, trong đó nêu rõ mọi người đều có quyền riêng tư về thư từ, cuộc nói chuyện điện thoại, bưu điện, điện báo và các thông tin liên lạc khác.

Mong muốn của FSB là tiếp cận thư tín cá nhân là nỗ lực để mở rộng ảnh hưởng của họ bằng cách vi phạm hiến pháp. Quyết định của ngày hôm nay của tòa án Meshchansky có thể kháng cáo cho đến khi yêu cầu bồi thường của FSB được kiểm tra bởi một thẩm phán quen thuộc với luật cơ bản của Ros”

Và đây cũng không phải lần đầu tiên Telegram gặp rắc rối với các cơ quan chính phủ. Trước đó, FBI được cho là cố cài một cửa hậu (backdoor) vào dịch vụ Telegram, thậm chí tổ chức này còn có ý định mua chuộc một lập trình viên của ứng dụng này.

Dịch từ: neowin

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá