Nghiên cứu mới đây dựa trên dữ liệu thu thập từ nhiều tài xế có kinh nghiệm cho thấy nghiện smartphone nguy hiểm hơn rượu.

Nghiên cứu chứng minh nghiện smartphone nguy hiểm cho tài xế hơn rượu

Theo báo cáo về nghiên cứu thực hiện bởi công ty phân tích Zendrive, 6.227 người đi bộ đã tử vong do tài xế bị phân tâm bởi điện thoại. Zendrive cho biết nghiện smartphone khiến tài xế mất tập trung trong 28% thời gian trên đường, và họ bỏ thêm thời gian khi lái xe để dùng điện thoại.

Vấn đề là dù 90% những người tham gia khảo sát đều xác nhận là tài xế an toàn, 47% trong số họ dùng điện thoại, sử dụng hơn 10% thời gian cầm lái. Những tài xế bị phân tâm bởi smartphone thường tâm lý suy yếu hơn là say rượu.

Một bài kiểm tra cho thấy việc dùng điện thoại khi đang lái xe gặp những vấn đề tương tự người đã có nồng độ cồn trong máu 0,08%. Ngoài ra, nghiện smartphone dẫn đến nhiều nguy cơ gặp sự cố như nhấn phanh chậm hơn 9%, đi theo xe khác quá sát và khả năng ổn định tốc độ sau khi nhấn phanh chậm đi 19%.

Nghiên cứu chứng minh nghiện smartphone nguy hiểm cho tài xế hơn rượu

Zendrive đã trích dẫn một nghiên cứu từ Quỹ AAA về An toàn giao thông khi tuyên bố tài xế say rượu thường xuất hiện trên đường vào khoảng nửa đêm đến 3 giờ sáng. Tuy nhiên, người nghiện điện thoại tham gia giao thông từ 7 giờ sáng đến 6 giờ tối. Điều này có nghĩa là tài xế nghiện smartphone là mối đe dọa lớn hơn so với những người uống rượu.

Nghiên cứu cũng khuyên tài xế kích hoạt tính năng không làm phiền khi lái xe hoặc tự động trả lời trên điện thoại. Các tính năng sẽ chặn bất kỳ thông báo không khẩn cấp gây mất tập trung khi tham gia giao thông.

Theo Phone Arena