Qualcomm ra mắt chip 5G vào giữa năm 2018: tốc độ download tối đa 5Gbps

Qualcomm hứa hẹn ra mắt chip 5G vào giữa năm 2018 trong bối cảnh chuẩn 5G vẫn chưa được thiết lập. Hãng này hứa hẹn chip 5G này sẽ cho phép tốc độ download đạt tới tối đa 5Gbps

Chip 5G ra mắt trước khi có chuẩn: bước đi táo bạo của Qualcomm

Chip này được Qualcomm đặt tên mã là X50 sẽ hoạt động trên phổ sóng mmWave tần số 28GHz và băng thông 800MHz. Tần số này cũng đang được khảo sát bởi Samsung, Nokia và Verizon. Tuy nhiên, các hãng này vẫn chưa quyết định có sử dụng tần số này cho 5G không, họ cũng đang cân nhắc tần số 73GHz. Ofcom cũng đang khảo sát nhiều băng tần trong khoảng 6 tới 100GHz.

Do việc chưa thống nhất về chuẩn, bước đi của Qualcomm khi công bố chip 5G này như một nước bài nhằm thúc đẩy tiến trình ra chuẩn 5G và thống nhất tần số sử dụng. Việc này để đảm bảo 5G sẽ tới tay người dùng trễ nhất vào năm 2020.

Qualcomm ra mắt chip 5G vào giữa năm 2018: tốc độ download tối đa 5Gbps

Chip X50 5G này sẽ đánh dấu thời điểm các nhà mạng và các OEM bắt đầu triển khai thử nghiệm thiết bị cũng như trạm phát sóng thế hệ mới. Phó tổng giám đốc điều hành Qualcomm, Cristiano Amon cho biết đây là bước đi tiếp nối truyền thống tiên phong trong lĩnh vực LTE và Wifi của Qualcomm, việc này thể hiện quyết tâm hướng tới chuẩn 5G của công ty.

Các cải tiến dự kiến có trên chuẩn 5G

Dải băng thông rộng tới 800MHz so với chỉ 60MHz của LTE sẽ cho phép mạng 5G đạt tốc độ download chóng mặt là 5Gbps, cao hơn rất nhiều so với 3Gbps của chuẩn LTE Cat 8. Đây là một tốc độ khá ấn tượng khi mà các nhà mạng hiện nay vẫn chưa triển khai LTE Cat cao nhất.

 

Qualcomm ra mắt chip 5G vào giữa năm 2018: tốc độ download tối đa 5Gbps

Một loạt các cải tiến nhờ bước sóng nhỏ hơn cũng sẽ xuất hiện, bao gồm:

  • Bước sóng nhỏ ở tần số cao cho phép anten nhỏ hơn, do đó có thể tích hợp nhiều anten vào thiết bị hơn
  • Bước sóng này cũng cho phép các tia sóng truyền nhiều năng lượng hơn và anten tự điều hướng năng lượng đi theo đường tối ưu nhất
  • Vấn đề truyền sóng ngoài tầm nhìn cũng được khắc phục khi công nghệ mới cho phép bẻ hướng năng lượng
  • Công nghệ tìm kiếm tia sóng thông minh cũng có thuật toán giúp việc tìm hướng đi tốt nhất và chuyển tiếp giữa các trạm phát diễn ra trơn tru
  • Khi chip X50 đi ra khỏi khu vực có sóng 5G, nó sẽ lập tức chuyển về LTE

Tuy nhiên, chip 5G này được tạo ra để nhắm tới các nhà sản xuất và vận hành mạng sử dụng trong quá trình thử nghiệm ban đầu. Giải pháp của Qualcomm có vẻ sẽ đòi hỏi phải tăng số lượng trạm phát sóng lên nhiều lần và sử dụng rất nhiều anten MIMO.

Với động thái này của Qualcomm, người dùng có thể kì vọng mạng 5G với tốc độ khủng khiếp sẽ sớm được triển khai. Trải nghiệm Internet di động sẽ được đưa lên tầm cao mới.

Theo ArsTechnica

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá