Văn phòng hỗ trợ kỹ thuật chống khủng bố của Bộ Quốc phòng Mỹ đang thử nghiệm một loại đạn bắn dưới nước xa đến hàng chục mét.

Khi bị bắn trong nước, những loại đạn thông thường chỉ có khả năng bay xa với tốc độ 800 m/phút, và giảm dần do lực cản của nước cho đến khi ngừng hẳn. Loại đạn mới được sản xuất bởi DSG Technologies theo công nghệ đặc biệt, đầu viên đạn được làm bằng chất liệu vonfram. Khi bắn sẽ phát ra “bong bóng” khí ở phần đầu, giúp đạn bay nhanh trong môi trường nước gấp nhiều lần so với loại đạn thường, ít bị ảnh hưởng bởi lực cản.

Quân đội Mỹ thử nghiệm loại đạn bắn tầm xa trong nước

DSG Technologies cho biết loại đạn này có thể tấn công mục tiêu kể cả dưới nước lẫn trên cạn, phù hợp với những loại vũ khí ngầm hoàn toàn hoặc một phần.

Theo một sĩ quan của Bộ Chỉ huy Hoạt động Đặc biệt của Mỹ tiết lộ với Insider, loại đạn này đang được Văn phòng hỗ trợ kỹ thuật chống khủng bố (CTTSO) của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ thử nghiệm. CTTSO cũng đã xác nhận họ đang nghiên cứu loại vũ khí này, nhưng từ chối trả lời những câu hỏi khác, cũng không xác nhận việc DSG Technologies là công ty cung cấp loại đạn này.

Theo tiết lộ của DSG với Defense News, đạn dược của họ đang trải qua nhiều cuộc thử nghiệm với quân đội, gồm cả những cuộc thử nghiệm trong đó đạn được bắn từ dưới nước lên trên.

Odd Leonhardsen, Giám đốc khoa học của DSG, tuyên bố với Defense One rằng họ đang bán đạn cho chính phủ nhiều nước trên thế giới, nhưng không tiết lộ chi tiết – dù trước đó ông đã nhắc đến việc một số nước đang thử đạn bằng cách bắn từ trực thăng xuống nước. Ông cho biết loại đạn này sẽ chỉ được bán cho các nước thành viên hoặc đồng minh với NATO, không phát hành cho người dùng cá nhân.

Theo Defense One, đạn CAV-X cỡ .50 có thể di chuyển xa đến 60 mét dưới nước và xuyên qua 2 cm thép bắn từ khoảng cách 17 mét. Khả năng này có thể bắn xuyên thủng một số loại tàu ngầm.

Hiện chưa rõ cơ chế để viên đạn có thể tạo bong bóng khí. Theo Leonhardsen, lý do đầu đạn tạo được bong bóng là nhờ nhiệt độ cao phát ra sau khi viên đạn bay khỏi ổ. Loại đạn này đang được phát triển để tương thích với các vũ khí hiện có, áp dụng được cả dưới nước lẫn trên cạn.