Tình báo Mỹ kêu gọi các hãng công nghệ cảnh giác với Trung Quốc

Giới tình báo Mỹ khuyên các công ty, đặc biệt là những hãng thuộc Thung lũng Silicon nên cảnh giác với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Tình báo Mỹ kêu gọi các công ty cảnh giác với Trung Quốc

Theo báo cáo từ Financial Times, những người đứng đầu cục tình báo Mỹ đã họp và bàn về hành động của các công ty lớn thuộc Thung lũng Silicon đối với mối nguy hiểm khi hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Cuộc họp được tổ chức bởi nhiều nhóm bao gồm các hãng công nghệ, trường đại học, nhà đầu tư tại California và Washington. Nội dung đưa ra những cảnh báo đe doạ về an ninh mạng, đánh cắp tài sản trí tuệ.

Đây là động thái thể hiện lập trường của chính phủ Mỹ trong những căng thẳng ngày càng gia tăng đối với Trung Quốc. Trong một tuyên bố gửi cho The Financial Times, thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hoà Marco Rubio – một trong những người tổ chức cuộc họp đã đại diện mô tả về cơ sở của họ: “Chính phủ Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ. Điều quan trọng là các công ty trong nước, trường đại học, tổ chức thương mại hiểu rõ về sự nguy hiểm đó”.

Tham dự các buổi gặp mặt còn có nhiều quan chức cấp cao báo như Dan Coats, giám đốc tình báo quốc gia. Những cuộc họp cũng có chia sẻ một số thông tin đã được phân loại, hoạt động diễn ra với mức độ bất thường.

Theo báo cáo, từ tháng 10 năm ngoái, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu trở nên căng thẳng. Đỉnh điểm là vào tuần trước, Nhà Trắng thông báo các công ty Mỹ sẽ bị cấm mua thiết bị viễn thông từ một số hãng nước ngoài, trong đó có Huawei của Trung Quốc.

Chính quyền tổng thống Donald Trump nói rằng lệnh cấm này là cần thiết để chống lại mối đe dọa gián điệp từ thiết bị do Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt là mới đây, Google không còn cung cấp hệ điều hành Android cho điện thoại Huawei.

Theo The Verge