Cư dân mạng Trung Quốc đã dựa vào blockchain để chia sẻ câu chuyện về việc công ty sản xuất vắc-xin kém chất lượng cho trẻ sơ sinh.

Người Trung Quốc dùng blockchain để chia sẻ thông tin bị che giấu

Nỗ lực của mọi người khi tố cáo công ty sản xuất vắc-xin đều bị ngăn cản bởi những người giám sát Internet. Tuy nhiên, câu chuyện sau đó được đăng tải trên sàn giao dịch tiền ảo. Bằng cách này, cư dân mạng đã vượt qua khỏi sự quản lý của các nhà kiểm duyệt, bài đăng được phát hiện lần đầu bởi TechNode.

Bộ phận điều tra đã xem xét tuyên bố của chính phủ về công ty Changchun Changsheng tại Thâm Quyến cung cấp vắc-xin kém chất lượng cho trẻ em 3 tháng tuổi. Vắc-xin cho bệnh ho gà và uốn ván không hiệu quả trong việc thúc đẩy hệ miễn dịch cho người được tiêm.

Công ty Changchun đã dùng các sản phẩm kém chất lượng vì mục đích lợi nhuận. Đây là nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất Trung Quốc.

Nhiều người đã thể hiện sự thất vọng của mình về hệ thống vắc-xin kém hiệu quả trên mạng xã hội. Họ đăng tải lại câu chuyện với tiêu đề “King of Vaccines” được viết bởi một người có bút danh là “Beast”. Tuy nhiên, các bài viết đều không tồn tại lâu và sau đó đã bị xóa.

Vào ngày 22/7, cư dân mạng đã dùng blockchain Ethereum để lan tỏa câu chuyện. Từng người gửi 0,001 Ether (khoảng 0,47 USD) cho địa chỉ Ethereum của chính mình. Trong lúc gửi, họ dán văn bản của bài viết vào phần nội dung để dữ liệu tồn tại ở sổ cái trên sàn giao dịch.

Vì Ethereum rất khó bị kiểm soát nên các nhà giám sát của Trung Quốc đã không thể gây áp lực để vô hiệu hóa sàn giao dịch.

Đây là lần thứ 2 cư dân mạng Trung Quốc phải dùng đến blockchain để thể hiện giá trị con người và than vãn về tình hình xã hội của họ. Vào tháng 4 vừa qua, những nhà hoạt động cũng đã dùng Ethereum để đăng tải một bức thư của nữ học sinh bị đe dọa bởi trường đại học.

Có thể vẫn tồn tại nhiều bất công trong xã hội liên quan đến quyền con người tại đất nước tỷ dân nhưng các thông tin đã bị xóa.

Theo The Verge