Úc mở trung tâm xử lý khủng hoảng 24/7 để chống khủng bố

0

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần thứ 45 đang được tổ chức tại Pháp, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã trình bày một số kế hoạch liên quan đến việc chống khủng bố và quản lý những nội dung bạo lực chia sẻ trực tuyến.

Theo báo cáo của Reuters, trong trường hợp nguy cấp, Úc sẽ chặn quyền truy cập vào các tên miền Internet đang lưu trữ hoặc chia sẻ tài liệu khủng bố. “Chúng tôi đang làm mọi thứ để ngăn những kẻ khủng bố tôn vinh cái ác”, ông cho biết. Ngoài ra, chính phủ Úc cũng đang xem xét dự luật mới buộc các trang web và dịch vụ kỹ thuật số tăng cường các biện pháp an toàn để ngăn chặn những dữ liệu bất hợp pháp này.

Sau vụ tấn công tại thành phố Christchurch (New Zealand) xảy ra vào tháng Ba, nhiều dịch vụ truyền thông như Twitter, Facebook và YouTube đã bị chỉ trích vì không có biện pháp kịp thời để chống khủng bố và ngăn chặn những nội dung bạo lực cực đoan trên mạng xã hội.

Để thực thi chính sách mới, chính phủ Úc đang lên kế hoạch thành lập Trung tâm điều phối khủng hoảng, chuyên giám sát các nội dung độc hại 24/7. Khi nội dung vi phạm tiêu chuẩn bị phát hiện, Ủy viên An toàn Điện tử của Úc sẽ xem xét nội dung từng trường hợp cụ thể và xác định xem có nên chặn các tên miền vi phạm hay không.

Các công ty công nghệ như Facebook, YouTube, Amazon cùng các hãng viễn thông địa phương như Telstra, Optus, Vodafone đều sẽ hợp tác với chính phủ. Mỗi công ty sẽ trình bày kế hoạch cụ thể của mình vào cuối tháng 9. Những quy định chi tiết về hình phạt liên quan đến việc lưu trữ, phân phối nội dung độc hại và bạo lực sẽ được chính phủ Úc công bố trong vài tháng tới, sau khi chính sách được thảo luận xong.

Theo Tech Radar

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá