Hoạt động sản xuất của Samsung Việt Nam bị ảnh hưởng do dịch virus Corona

Do ảnh hưởng của dịch Corona, hoạt động sản xuất điện thoại mới của Samsung Electronics có thể sẽ bị gián đoạn vì cạn kiệt nguồn hàng dự trữ vật tư và nguyên liệu trong nước.

Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nguồn cung ứng vật liệu và thiết bị từ Trung Quốc. Vì vậy, dịch bệnh do virus Corona đã gây ảnh hưởng và tổn thất rất lớn đến nền công nghiệp sản xuất bản địa.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam, các nhà sản xuất xe hơi, điện thoại, thiết bị điện tử đang gặp khó khăn vì không thể mua vật tư và nguyên liệu.

Tuần trước, Việt Nam đã giảm bớt một số quy định hạn chế về với hoạt động thương mại xuyên biên giới do dịch Corona để thúc đẩy kinh tế, tuy nhiên một số biện pháp bảo vệ sức khỏe vẫn được triển khai nghiêm ngặt.

Samsung, một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất hiện nay tại Việt Nam, là ví dụ điển hình. Dịch bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hai mẫu smartphone mới vì hầu hết linh kiện đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

“Samsung đang xem xét sử dụng phương tiện vận tải đường biển hoặc hàng không để nhập khẩu những linh kiện cần thiết. Nhưng việc này sẽ tăng chi phí và gần như không thể đáp ứng lịch trình và nhu cầu sản xuất”, Bộ Công thương cho biết.

Samsung nói hãng đang nỗ lực để giảm thiểu tối đa tác động của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất của công ty.

Hoạt động sản xuất của Samsung Việt Nam bị ảnh hưởng do dịch Corona

Việt Nam chưa có trường hợp nhà máy đóng cửa vì virus Corona, nhưng vấn đề lớn nhất mà các hãng sản xuất ô tô và điện tử phải đối mặt là đảm bảo vật liệu, hàng hóa thay thế và quản lý hàng tồn kho. Bộ Công thương cho biết: “Nếu từ 1 đến 1,5 tháng nữa dịch bệnh không được kiểm soát thì Việt Nam sẽ hết hàng tồn kho. Lượng TV và điện thoại trong nước sẽ giảm đi đáng kể”.

Chính phủ Việt Nam tuyên bố vẫn sẽ bám sát mục tiêu tăng trưởng 6,8% kinh tế trong năm nay và cố gắng thực hiện các bước giảm bớt tác động của dịch bệnh. Bộ Y tế cho biết 15/16 ca nhiễm virus Corona ở Việt Nam đã hồi phục, 28 trường hợp nghi nhiễm đang bị cách ly.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá