Khi máy bị virus, thường bạn sẽ bị đặt câu hỏi “có vào mấy trang web khiêu dâm không?”. Nhưng trên thực tế các trang web này lại được đánh giá rất cao về việc chống virus và bảo mật cho người dùng. 

Website khiêu dâm đang được các chuyên gia bảo mật đánh giá cao

Với hơn 78,9 tỉ lượt xem của năm 2016, các trang web có nội dung người lớn này thực sự là một miếng mồi ngon cho các tin tặc để cài cắm những malware, và trên thực tế thì họ đã làm rất tốt để ngăn chặn việc này.

Theo báo cáo từ năm 2014, những website khiêu dâm được cho là an toàn hơn những trang web có nội dung tốt. Marcin Kleczynski, CEO của Malwarebytes cho biết “Các trang web khiêu dâm đã rất nghiêm túc trong vấn đề bảo mật, họ thường phản ứng với các cuộc tấn công nhanh hơn các nhà xuất bản khác”

Và bên cạnh việc phản ứng, ngành công nghiệp nội dung người lớn này còn đưa vào những bước để ngăn chặn

Trang web khiêu dâm thường bị xem là nơi phát tán mã độc

Vấn đề chính lại đến từ bên thứ ba – mạng lưới quảng cáo trực tuyến, đây là nguồn phổ biến để lây virus đến máy tính người dùng. Mạng lưới quảng cáo trực tuyến sử dụng các cookie và dữ liệu người dùng để đưa các quảng cáo dạng flash và banner đến người dùng trên các trang web. Dù vậy không phải tất cả mạng quảng cáo đều áp dụng nguyên tắc tương tự.

Website khiêu dâm đang được các chuyên gia bảo mật đánh giá cao

Vào năm ngoái, một website khiêu dâm nổi tiếng đã bị ảnh hưởng bởi một cuộc tấn công bởi malware, gây nguy cơ nghiêm trọng đối với 800 triệu người sử dụng hàng tháng của họ. Các website khiêu dâm bị nhiễm quảng cáo độc hại đưa người dùng đến các địa chỉ lừa đảo, nơi ransomware sẽ tải vào thiết bị của nạn nhân. Các ransomware sau đó hoặc đe dọa đến rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, hoặc khóa máy của họ và đòi tiền chuộc.

Và kết quả là các công ty này đã sử dụng các biện pháp để bảo vệ cho chính người truy cập, những khách hàng của họ. Theo CEO Malwarebytes thì những nhà xuất bản ở ngành công nghiệp người lớn đang chiếm một nửa số khách hàng họ đang làm việc.

Trong thực tế, một tìm kiếm cho ‘iPhone’ cũng có nhiều khả năng đưa người dùng đến những website không an toàn. Các sự kiện quan trọng cũng tương tự vậy, có thể đưa bạn đến một website có đủ quảng cáo độc hại bởi các nền tảng quảng cáo giá rẻ đã không đủ năng lực, khiến malware dễ dàng lây nhiễm số lượng lớn máy tính trong nháy mắt. Và xu hướng các trang web khiêu dâm ngày càng nhận được sự quan tâm cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó.

Hướng đến HTTPS

Website khiêu dâm đang được các chuyên gia bảo mật đánh giá cao

HTTPS là một giao thức liên lạc Internet giúp bảo vệ người dùng bằng việc mã hoá kết nối đầu cuối, điều này cũng giúp ích rất nhiều cho các trang web khiêu dâm. Ví dụ: khi người dùng nhập thông tin vào các form đăng ký hoặc nhận các cập nhật, mua các sản phẩm, HTTPS sẽ bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng, đảm bảo chỉ có người dùng và website đó là nắm được.

Hạn chế theo dõi dấu vết

Website khiêu dâm đang được các chuyên gia bảo mật đánh giá cao

Nếu lo lắng về việc bị theo dõi khi bạn trực tuyến, các trang web người lớn lại là nơi giúp giảm thiểu sự nghi ngờ này. Gần đây, đại học Princeton đã nghiên cứu 1 triệu website để tìm ra dạng trang web nào có xu hướng theo dõi những hành vi khi online của bạn. Và những trang được cho là theo dõi người dùng nhiều nhất là các trang tin tức, website về nghệ thuật và thể thao, với trung bình 25 thành phần theo dõi được gắn trên trang. Những website theo dõi nhiều nhất lại là các trang web cung cấp những nội dung cho phép người dùng biên tập.

Thực tế, những quảng cáo là công cụ chính để theo dõi, đến từ các dịch vụ như DoubleClick của Google và các dịch vụ nghiên cứu hành vi đằng sau những trang tin. Trong khi đó các trang web nội dung khiêu dâm trung bình chỉ có tầm 10 thành phần theo dõi trên website của họ.

Điều đó có nghĩa là bạn làm gì trên website khiêu dâm là việc của bạn, gần như các chủ trang web không quant âm đến vấn đề theo dõi người dùng.

Nói vậy không đồng nghĩa với việc khuyến khích bạn hãy vào trang web có nội dung người lớn. Bài viết này nhằm chỉ cho bạn biết rằng nếu lần tới máy dính virus, chưa chắc là do bạn thích dạo chơi ở những website khiêu dâm.

Tham khảo: TNW