Nên dùng ứng dụng khai báo y tế để góp phần kiểm soát dịch Covid-19

0

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) khuyến nghị người dân sử dụng ứng dụng NCOVI (dành cho người Việt Nam) và ứng dụng Vietnam Health Declaration (dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam) để khai báo y tế, góp phần theo dõi và phòng chống dịch Covid-19.

Đây là hai ứng dụng hỗ trợ tự khai báo y tế trực tuyến, giúp cơ quan chức năng theo dõi và kiểm soát dịch Covid-19 tốt hơn. Trong đó, NCOVI (do Tập đoàn VNPT cùng các công ty ICT lớn ở Việt Nam nghiên cứu và phát triển) được Bộ Y tế, Bộ TT&TT khuyến nghị người dân sử dụng để cung cấp thông tin, hỗ trợ tìm ra các trường hợp cần chú ý, nhằm đảm bảo phòng chống dịch chủ động.

Ứng dụng NCOVI gồm nhiều chức năng như: khai báo yếu tố nguy cơ (dành cho người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, giúp họ nhận được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế); khai báo y tế toàn dân (đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế).

Ngoài ra, phần mềm còn có chức năng theo dõi sức khỏe, phản ánh thông tin (người dùng có thể báo cho cơ quan chức năng các trường hợp khả nghi, cần theo dõi bệnh), cảnh báo khu vực có dịch… Dựa trên dữ liệu ứng dụng gửi về, cơ quan y tế sẽ biết được những trường hợp cần lưu ý, từ đó có biện pháp hỗ trợ nhanh và hiệu quả nhất khi có trường hợp nghi nhiễm.

Nên dùng ứng dụng khai báo y tế để góp phần kiểm soát dịch Covid-19

Theo VNPT, ứng dụng NCOVI hỗ trợ thuê bao của tất cả nhà mạng, tương thích với hầu hết hệ điều hành và các dòng smartphone phổ biến trên thị trường. Để tạo tài khoản, người dùng cần cung cấp thông tin gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại… VNPT cho biết ứng dụng được áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân, ngăn chặn kẻ xấu tấn công, chiếm quyền kiểm soát, đánh cắp thông tin…

Ứng dụng NCOVI cũng là kênh chính thức để những cơ quan có thẩm quyền gửi khuyến cáo đến người dân. Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe bản thân, người dùng có thể thường xuyên cập nhật dữ liệu ở màn hình theo dõi sức khỏe.

Nên dùng ứng dụng khai báo y tế để góp phần kiểm soát dịch Covid-19

Ứng dụng thứ hai là Vietnam Health Declaration do Viettel Solutions xây dựng và phát triển. Bộ Y tế và Bộ TT&TT khuyến nghị người nhập cảnh vào Việt Nam nên sử dụng phần mềm này để khai báo y tế. Tương tự như NCOVI, khi sử dụng ứng dụng Vietnam Health Declaration, người dùng cũng cần cung cấp những thông tin cá nhân như: họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại…

Nên dùng ứng dụng khai báo y tế để góp phần kiểm soát dịch Covid-19

Cụ thể, người nhập cảnh quét mã QR qua smartphone để nhận những thông tin cần khai báo. Sau khi điền xong, thông tin trong tờ khai sẽ được hệ thống đưa về trung tâm phòng chống dịch và các cơ quan có thẩm quyền quản lý. Ứng dụng chạy được trên cả hai điều hành Android và iOS, tương thích với hầu hết các dòng điện thoại phổ biến trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra, người dân cũng có thể truy cập trang suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc tokhaiyte.vn và làm theo hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử.

Với những dữ liệu thu thập được, các cơ quan y tế có thể nắm chính xác số lượng người nhập cảnh, xuất cảnh, từ đó quản lý tốt hơn những trường hợp nghi ngờ cần cách ly, thống kê, báo cáo tình hình nhanh và chính xác nhất tới cơ quan y tế địa phương. Chỉ sau 2 ngày hoạt động, hệ thống khai báo y tế điện tử đã được triển khai tại 163 cửa khẩu, cảng hàng không với gần 22.000 hồ sơ được khai báo.

Tải trực tiếp ứng dụng Vietnam Health Declaration: Android

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây