Vẫn chưa có kết luận chính thức, nhưng gần đây có nhiều thông tin nghi ngờ ứng dụng FaceApp đang thu thập dữ liệu hình ảnh của người dùng.

Ứng dụng làm già hóa khuôn mặt FaceApp liệu có đang thu thập dữ liệu hình ảnh người dùng?

FaceApp là ứng dụng thêm bộ lọc vào ảnh từng phổ biến vào năm 2017. Hiện tại, phần mềm đang thu hút nhiều sự chú ý trở lại vì tính năng làm ảnh khuôn mặt già đi hoặc trẻ lại. Tuy nhiên, gần đây người dùng đã ngạc nhiên vì những thông tin nói đội ngũ tạo ra ứng dụng này luôn thu thập dữ liệu từ hình ảnh được đăng tải.

Nghiên cứu mới đây cho thấy FaceApp không có hành vi bất thường trong mã nguồn và lượt truy cập. Để sử dụng, người dùng chọn ảnh cần chuyển đổi và tải lên máy chủ thực hiện xử lý. Công ty không đề cập đến việc tải những tấm hình và lưu lại, điều này chưa có dấu hiệu bất thường như CEO của trang Guardian Firewall đăng tải trên Twitter.

Về lý thuyết, FaceApp có thể xử lý hình ảnh trực tiếp trên ứng dụng mà không cần thông qua máy chủ. CEO của công ty tạo ra FaceApp đã trả lời trang The Verge về quy trình hoạt động của phần mềm. Các hình ảnh được tải lên ứng dụng lưu trữ trên máy chủ để cải thiện tốc độ xử lý, sau đó hệ thống sẽ xóa chúng đi.

Phía FaceApp cũng nói họ chấp nhận yêu cầu xóa dữ liệu trên máy chủ từ người dùng. Để thực hiện, bạn chỉ cần gửi báo cáo với tiêu đề “Privacy” tại mục Setting > Support > Report.

Hiện tại, không có gì đảm bảo việc FaceApp sẽ xóa dữ liệu hình ảnh. Người dùng nên lưu ý khi đăng tải ảnh khuôn mặt lên máy chủ của họ.

Khác với Facebook và Google, FaceApp là ứng dụng từ Nga, có thể mục đích thu thập dữ liệu khuôn mặt nghiêng về chiều hướng xấu, một trong những nguyên do là định kiến của người Mỹ đối với đất nước này. Công ty tạo ra phần mềm cho biết họ không gửi dữ liệu hình ảnh về Nga. Nhà nghiên cứu Jane Wong mới đây cũng thông tin những phát hiện của cô về FaceApp, bày tỏ quan điểm người dùng nên có quyền tự xóa dữ liệu.

Vấn đề về quyền riêng tư mà người dùng lo ngại là chính sách kết hợp nhiều ngôn ngữ. Điều này thể cho phép công ty sử dụng tên và sở thích của họ cho mục đích thương mại. Đây là hành vi trái với bộ luật Quy định Bảo vệ Dữ liệu chung của châu Âu (GDPR). Tuy nhiên việc người dùng đồng ý dùng chức năng chuyển đổi vị trí đã vô tình giúp ứng dụng lách luật.

Công ty phát hành không nói đến vấn đề này và khẳng định họ chưa bao giờ bán dữ liệu người dùng cho bên khác.

FaceApp có thể không phải mối quan ngại lớn về quyền riêng tư, nhưng đối với nhiều phần mềm khác, người dùng luôn phải đánh đổi thông tin. Ví dụ, nếu muốn thấy ảnh bản thân vào năm 80 tuổi, bạn phải chấp nhận gửi đi tấm hình chứa khuôn mặt.

Bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi cung cấp hình ảnh cho các phần mềm để không bị xâm phạm quyền riêng tư. Nhiều công ty có thể thu thập dữ liệu khuôn mặt cho các mục đích khác nhau, và không phải hãng nào cũng thực hiện bảo vệ người dùng một cách chủ động.

Theo The Verge

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây