Virus có thể sử dụng mạng Wi-Fi để lây lan từ thiết bị này sang thiết bị khác, thậm chí còn có khả năng “nhảy” qua lại giữa các mạng gần nhau để tìm mục tiêu mới.

Mạng Wi-Fi là một công cụ hữu ích với doanh nghiệp, giúp đơn giản hóa việc cài đặt phần cứng mới và cho phép nhân viên tự do làm việc ở bất cứ đâu trong tòa nhà. Tuy nhiên điều này cũng rất dễ trở thành lỗ hổng bảo mật, những hệ thống mạng Wi-Fi được bảo vệ kém có thể trở thành mục tiêu để tin tặc và phần mềm độc hại tấn công. Virus dễ sử dụng Wi-Fi để lây lan từ thiết bị này sang thiết bị khác, trong một số trường hợp, có thể “nhảy” qua lại giữa các mạng xung quanh đó để tìm mục tiêu mới.

Virus có lây nhiễm qua mạng Wi-Fi không?

Mạng không dây và phần mềm độc hại

Kết nối máy tính hoặc thiết bị với mạng thông qua Wi-Fi không khác gì kết nối với mạng bằng cáp Ethernet. Sau khi kết nối, thiết bị có thể xem và tương tác với PC và máy chủ theo chính sách chia sẻ mạng. Như vậy, máy tính hoặc thiết bị bị nhiễm có thể khởi động các cuộc tấn công vào những PC khác trong cùng mạng Wi-Fi, sau đó phát tán virus và xâm phạm vào hệ thống. Nếu virus chiếm lấy một máy có đặc quyền mạng hoàn chỉnh, nó có thể nhanh chóng lây nhiễm bất kỳ PC nào kết nối cùng mạng.

Bảo vệ hệ thống khỏi virus

Để bảo vệ hệ thống khỏi các PC và thiết bị di động bị nhiễm, bạn cần thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus. Những hệ thống máy tính được bảo vệ đúng cách sẽ giúp ngăn chặn nỗ lực xâm nhập và sự lây lan rộng hơn của phần mềm độc hại.

Ngoài ra, nếu phải thường xuyên cung cấp mật khẩu Wi-Fi cho khách hàng, thỉnh thoảng bạn nên thay đổi mật khẩu để giảm số lượng người dùng, hạn chế được một số mối nguy tiềm ẩn khi có quá nhiều người cùng truy cập vào một hệ thống mạng.

Virus có lây nhiễm qua mạng Wi-Fi không?

Năm 2007, nghiên cứu tại Đại học Indiana cho thấy phần mềm độc hại được thiết kế để thỏa hiệp với các router (bộ định tuyến) không dây, có thể chuyển từ mạng Wi-Fi này sang mạng Wi-Fi khác mà không cần người dùng thực hiện bất kỳ thao tác nào.

Các chương trình độc hại này có khả năng tận dụng mật độ phủ sóng mạng không dây ở khu vực thành thị, nơi có nhiều mạng và có khoảng cách đủ gần để có thể liên lạc chéo. Khi một router không chống lại sự lây nhiễm, virus sẽ khởi động các cuộc tấn công nhắm vào những router khác gần đó, nhanh chóng phát tán từ hệ thống này sang hệ thống khác.

Cách bảo mật mạng Wi-Fi

Virus có lây nhiễm qua mạng Wi-Fi không?

Cách tốt nhất để tránh những loại hình tấn công này là triển khai các biện pháp bảo mật không dây mạnh hơn. Nếu mạng Wi-Fi đang kết nối không an toàn, bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào và thực hiện những cuộc tấn công nhắm vào những thiết bị trong cùng hệ thống.

Bạn cũng cần lưu ý, bảo mật WEP chỉ tốt hơn một chút so với không bảo mật, vì hệ thống sử dụng các khóa bí mật tĩnh (static secret key), người ngoài có thể đoán dễ dàng nếu theo dõi lưu lượng truy cập mạng. Bảo mật tiêu chuẩn WPA2 sẽ mang lại cho hệ thống bức tường bảo vệ cao nhất trước sự truy cập từ bên ngoài. Vì vậy, bạn nên cân nhắc nâng cấp bảo mật Wi-Fi từ WEP lên WPA2.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây