8 tính năng nổi bật trên iOS 14 mà Google nên tích hợp vào Android

0

iOS 14 được Apple bổ sung khá nhiều tính năng và nâng cấp thú vị, cả về trải nghiệm lẫn bảo mật dữ liệu. Nhiều người dùng hy vọng Google sẽ sớm tích hợp những tiện ích tương tự vào Android 11 để nâng cao hiệu quả và mang lại trải nghiệm tốt hơn.

Apple và Google đều đã công bố phiên bản hệ điều hành tiếp theo, dự kiến phát hành chính thức từ cuối năm nay. Trong đó, Android 11 của Google tập trung phát triển tính năng mới cho các mục trò chuyện và nhắn tin, siết chặt quyền riêng tư, còn iOS 14 năm nay lại tập trung vào sự ổn định, cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Tính đến hiện tại, cả iOS và Android đều là những hệ điều hành hoàn thiện với khá nhiều điểm chung, tuy nhiên giữa cả hai nền tảng vẫn còn một số khía cạnh khác biệt. Tất nhiên có một số tính năng phổ biến hai hệ điều hành “lấy cảm hứng” từ nhau. Ví dụ: Apple thêm tiện ích hỗ trợ (widget) vào màn hình chính trên iOS 14, vốn có sẵn từ lâu trên Android. Mặt khác, tính năng xem trước ảnh chụp màn hình ở Android 11 lại khá giống với iOS. Dưới đây liệt kê 8 tính năng mới khá tiện lợi trên iOS 14 mà Google nên cân nhắc bổ sung vào phiên bản Android 11 sắp phát hành.

1. Ngăn xếp tiện ích hỗ trợ (Widgets Stack)

8 tính năng nổi bật trên iOS 14 mà Google nên tích hợp vào Android

Dù được triển khai muộn so với Android nhưng Apple đã điều chỉnh tính năng này tốt hơn nhiều. Widgets Stack trong iOS 14 sẽ cho phép người dùng xếp chồng widget này lên widget khác. Cách này sẽ tiết kiệm không gian hơn, một vị trí trên màn hình chính có thể chứa nhiều widget. Ngoài ra, các widget còn tự động quay vòng tùy thuộc vào vị trí và thời gian trong ngày để hiển thị sao cho tiện lợi và hợp lý nhất. Tất nhiên, người dùng cũng có thể tự quay vòng theo cách thủ công (vuốt lên hoặc xuống).

Nhìn chung, tính năng mới bổ sung khá thông minh và thú vị, Android 11 cần thêm khả năng xếp chồng widget lên nhau để người dùng có trải nghiệm tốt hơn.

2. Tìm kiếm Chung (Universal Search)

Tính năng này là một phần của iPadOS 14, người dùng có thể sử dụng để tìm kiếm thông qua danh bạ, ứng dụng, dữ liệu ứng dụng, thư viện nhạc, web… Trước đây, ứng dụng Google trong Android cũng có tính năng tìm kiếm chung hoạt động khá tốt nhưng đã bị loại bỏ vì một số nguyên nhân.

3. Chìa khóa xe kỹ thuật số

8 tính năng nổi bật trên iOS 14 mà Google nên tích hợp vào Android

Apple đang hợp tác với BMW để tích hợp tính năng mở khóa xe hơi vào iPhone. Từ năm tới, người dùng chỉ cần đi bộ đến xe của mình với iPhone trong túi là có thể mở khóa. Thú vị hơn, có thể đặt iPhone lên bộ sạc không dây trong bảng điều khiển cabin và khởi động xe mà không cần chìa khóa vật lý. Ngoài ra, người dùng còn được phép chia sẻ “chìa khóa kỹ thuật số” qua tin nhắn với người thân hoặc bạn bè khi cần cho mượn xe. Tính năng mới này sẽ có mặt trên một số dòng xe BMW sản xuất sau ngày 1/7/2020.

Rõ ràng, Google cũng cần hợp tác với một số nhà sản xuất xe hơi để biến thiết bị Android thành “chìa khóa kỹ thuật số”.

4. Thay đổi kích thước cửa sổ Picture-in-Picture (PiP)

Tính năng Picture-in-Picture có sẵn trên Android từ lâu trước khi Apple lấy cảm hứng và đưa vào iOS 14. Tuy nhiên việc triển khai của Apple tốt hơn vì cho phép người dùng thay đổi kích thước cửa sổ PiP theo ý thích. Ngoài ra, còn có thể đem cửa sổ PiP sang một bên, sau đó đưa nó trở lại màn hình khi cần. Tùy chỉnh thay đổi kích thước chưa có trên Android.

5. Gửi tin nhắn thoại

8 tính năng nổi bật trên iOS 14 mà Google nên tích hợp vào Android

Siri trên iOS 14 có thể gửi tin nhắn thoại trong ứng dụng Messages và với các ứng dụng của bên thứ ba như WhatsApp và Telegram. Thay đổi này tuy nhỏ nhưng mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là cho phép người dùng gửi tin nhắn mà không cần lo lắng việc Siri có nhận dạng giọng nói chính xác hay không.

Nhìn chung, Google Assistant làm tốt việc nhận dạng giọng nói hơn Siri nhưng Android lại chưa có tính năng gửi tin nhắn thoại. Nếu Google nâng cấp trợ lý ảo của mình thì sẽ hỗ trợ người dùng trải nghiệm thuận lợi và hiệu quả hơn rất nhiều.

6. Tập trung vào quyền riêng tư cho Chrome

Apple luôn đặt vấn đề riêng tư lên hàng đầu trong các sản phẩm của mình. Với iOS 14, hãng đã thêm tính năng Privacy Report vào Safari để cho phép người dùng dễ dàng xem các trình theo dõi chéo trên nhiều trang web đã bị chặn.

Nhìn chung, đây là một bước tiến lớn, thể hiện rõ độ quan tâm của Apple đến quyền riêng tư của người dùng. Tính năng này cũng sẽ xuất hiện trong Safari trên macOS Big Sur. Vì phần lớn doanh thu của Google tập trung vào quảng cáo nên nhiều người hy vọng công ty có thể áp dụng tương tự với Chrome trên Android.

7. Nhắc tên và trả lời tin nhắn nội tuyến

Dù Google đã triển khai nhiều ứng dụng và dịch vụ nhắn tin nhưng đây vẫn là mảng mà Android chưa thể bì kịp với iOS. Apple đã nâng cấp iMessage trên iOS 14 bằng cách thêm vào phần nhắc tên và trả lời tin nhắn nội tuyến. Những tính năng này vốn không mới với các dịch vụ nhắn tin của bên thứ ba nhưng vẫn chưa xuất hiện trên Messages/RCS của Google, dù ứng dụng này ra mắt muộn hơn iMessage.

8. Truy cập vị trí gần đúng

iOS 14 cho phép người dùng cung cấp cho ứng dụng vị trí gần đúng, thay vì vị trí chính xác. Ngoài ra, người dùng iPhone còn có thể chỉ cấp quyền cho ứng dụng truy cập vào một số ảnh cụ thể được chọn trong thư viện hoặc vài liên hệ trong danh bạ, không nhất thiết phải cấp quyền truy cập vào toàn bộ dữ liệu.

Google đang triển khai nhiều nâng cấp lớn về bảo mật cho Android 11. Hy vọng công ty sẽ bổ sung thêm một số tính năng tương tự cho phiên bản hệ điều hành chính thức sắp phát hành cuối năm nay.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây