Apple bị kiện vì vi phạm quyền riêng tư qua iTunes

0

Ba người dùng iTunes đã kiện Apple vì bị tiết lộ dữ liệu thói quen nghe nhạc cho các nhà quảng cáo, vi phạm luật về quyền riêng tư.

Apple bị kiện vi phạm quyền riêng tư qua iTunes

Cả ba người kiện sống ở bang Rhode Island và Michigan, khẳng định Apple phạm luật bảo vệ hồ sơ mua bán giải trí tại các bang này. Đồng thời, họ cũng đang tìm thêm trường hợp tương tự tại những bang khác, cho rằng Táo Khuyết đã coi thường trách nhiệm pháp lý đối với người dùng khi tiết lộ thông tin cá nhân.

Apple bị kiện do tiết lộ thông tin thói quen nghe nhạc cá nhân trực tiếp cho bên thứ ba, đồng thời cho các nhà phát triển quyền truy cập vào thư viện iTunes người dùng qua bộ thư viện lập trình Media Player.

Vụ kiện liên quan đến những chỉ trích công khai về hoạt động bảo mật của Apple cũng như tính khả dụng của dữ liệu riêng tư với phía môi giới dữ liệu. Ngoài ra, có nhiều suy đoán cho rằng Apple bị kiện vì công ty đã gửi cho người dùng những thư liên quan đến lịch sử nghe nhạc của họ khi không được yêu cầu.

Theo phân tích từ trang Variety, những bên môi giới dữ liệu lấy thông tin từ nhiều nguồn nên dữ liệu iTunes có thể bị thu thập qua hồ sơ tài chính, không liên quan trực tiếp đến Apple.

Media Player gần đây đã yêu cầu các nhà phát triển phải nhận được sự cho phép từ người dùng trước khi truy cập vào thư viện nhạc, điều này khiến họ không thể thu thập thông tin về thói quen nghe nhạc hay dùng loại dữ liệu này cho mục đích khác. Vụ kiện cũng nhấn mạnh công ty từng bị chỉ trích khi tự động cho phép toàn bộ quyền truy cập trước đây, các nguyên đơn cho rằng Apple vẫn tiếp tục để việc thu thập thông tin quá dễ dàng.

Vụ việc diễn ra dường như ngược với lập trường về quyền riêng tư của Apple. Trong phần giới thiệu, đơn kiện có in lại hình ảnh quảng cáo về tính bảo mật của Apple, phía nguyên đơn cho rằng nội dung này là không có thật.

Trước đây, những khiếu nại về quyền riêng tư đối với Apple đã nhiều lần bị bác bỏ vì người dùng không chứng minh được bản thân bị tổn hại.

Theo The Verge

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây