Bằng các trắc nhiệm và câu hỏi liên quan tới sex, Cambridge Analytica (C.A) đã thu thập số lượng lớn dữ liệu người dùng Facebook.

Thông tin này vừa được Brittany Kaiser, cựu Giám đốc Kinh doanh của Cambridge Analytica tiết lộ với Ủy ban Quốc hội Anh. Bà cũng cho hay số lượng người dùng bị C.A thu thập dữ liệu có thể vượt xa con số 87 triệu như đã công bố.

Cambridge Analytica thu thập dữ liệu người dùng Facebook bằng các trắc nhiệm xoay quanh chủ đề sex

Bắt nguồn từ thông tin tố cáo C.A thu thập số lượng lớn dữ liệu người dùng Facebook thông qua các bài trắc nhiệm được tạo bởi nhà nghiên cứu Aleksandr Kogan (thuộc Đại học Cambridge) và công ty Global Science Research của ông. Sau thông tin chấn động này, Facebook đã cập nhật chính sách bảo mật và thông báo cho những người dùng bị ảnh hưởng (bao gồm người làm trắc nhiệm và bạn bè của họ) việc dữ liệu đã bị thu thập bởi Kogan.

Tuy nhiên với các bằng chứng được đưa ra cho DCMS (Cơ quan chuyên trách về Điện tử, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao thuộc Quốc hội Anh), Kaiser cho biết cấp trên cũ của mình đã thu thập dữ liệu người dùng qua rất nhiều bài trắc nhiệm khác ngoài các câu hỏi của Kogan. Việc này thường được tiến hành bởi C.A và những đối tác của họ, thông thường bắt đầu bằng cách đăng nhập Facebook.

Cambridge Analytica thu thập dữ liệu người dùng Facebook bằng các trắc nhiệm xoay quanh chủ đề sex

Người phát ngôn của Facebook cho biết đơn vị đang xem xét lại tất cả ứng dụng có quyền truy cập lượng lớn thông tin người dùng, trước khi điều khoản được thay đổi vào năm 2014.

“Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ ứng dụng có các hoạt động khả nghi. Nếu tìm thấy nhà phát triển lạm dụng thông tin cá nhân, chung tôi sẽ cấm họ và thông báo với những người bị ảnh hưởng”, đại diện Facebook nhấn mạnh.

Tuần trước, CEO Mark Zuckerberg đã phải trải qua 10 tiếng đồng hồ trong 2 ngày để điều trần trước Quốc Hội về vụ bê bối Cambridge Analytica, chính sách bảo vệ dữ liệu người dùng và một số vấn đề khác.

Trong một thông báo mới nhất, Cambridge Analytica cho hay: “Chúng ta ai cũng biết việc các cơ quan tiếp thị thu thập dữ liệu cá nhân bằng nhiều cách khác nhau với sự cho phép của người dùng. Những bài trắc nhiệm này hoàn toàn không liên quan đến dữ liệu mà 30 triệu chủ tài khoản cho phép GSR/Kogan thu thập hợp pháp vào năm 2014, và chúng tôi cũng đã xóa khi Facebook yêu cầu”.

Theo Cnet

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Bài trướcFacebook lại bị tố thu thập dữ liệu sinh trắc học trái phép
Bài tiếp theoAmazon tung trình duyệt web với tên gọi Internet, hỗ trợ tiết kiệm dung lượng data