Canon PhotoMarathon 2020: tác giả Suda Takuya thắng giải đặc biệt chủ đề “Kết nối”

0

Lần đầu tiên được thực hiện dưới hình thức trực tuyến với hơn 3.000 người đăng ký tham dự và hơn 2.000 bức ảnh dự thi, cuộc thi Ảnh Sáng Tác Nhanh Canon PhotoMarathon lần thứ XIV do Canon Marketing Vietnam tổ chức vừa khép lại với Giải Đặc Biệt thuộc về tác giả Suda Takuya với chủ đề “Kết nối”.

Canon PhotoMarathon 2020 đã chính thức diễn ra vào 8h sáng ngày 28/11/2020 với chủ đề đầu tiên được công bố: “Ô vuông”, thông qua hình thức livestream. Ngay lập tức, chủ đề này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và phản ứng tích cực từ phía người tham dự.

Là một chủ đề thiên về yếu tố kỹ thuật, đòi hỏi người chụp cần có kỹ năng nhất định để căn chỉnh bố cục nhằm ghi lại bức ảnh chứa đựng yếu tố hình học “ô vuông”. Chủ đề thứ hai là “Kết nối”, được công bố vào lúc 13h00 cùng ngày. “Kết nối” là chủ đề mang tính trừu tượng, dù không phải mới nhưng lại là chủ đề “không bao giờ cũ” trong nhiếp ảnh, qua đó Ban Tổ Chức mong muốn nhận được những tác phẩm có góc nhìn mới mẻ và chạm được đến trái tim của người xem.

Sau hơn 8 giờ tranh tài, từ hơn 2.000 bức ảnh dự thi, bộ ba Ban Giám Khảo của Canon PhotoMarathon 2020 gồm ông Satoru Takeda – Tổng Giám Đốc Canon Marketing Việt Nam, nhiếp ảnh gia Hải Thanh và phóng viên ảnh Nguyễn Khánh đã tìm ra 15 bức ảnh xuất sắc nhất. Trong đó, Giải Đặc Biệt của Canon PhotoMarathon 2020 thuộc về bức ảnh của tác giả Suda Takuya với chủ đề “Kết nối” được chụp bằng máy ảnh Canon EOS 7D. Tác giả Suda Takuya là người nước ngoài đầu tiên có tác phẩm đoạt Giải Đặc Biệt trong lịch sử cuộc thi Canon PhotoMarathon tại Việt Nam.

Nhiếp ảnh gia Hải Thanh, thành viên Ban Giám Khảo, chia sẻ về bức ảnh đoạt Giải Đặc Biệt: “Bức ảnh này đã đạt được cả tiêu chí về kỹ thuật nhiếp ảnh cũng như nội dung của bức ảnh (thể hiện qua việc bám sát chủ đề). Trong bức ảnh này, người phụ nữ tiếp xúc với đứa trẻ bằng cách nắm tay thể hiện một sự kết nối hết sức tự nhiên. Ngoài ra, ánh sáng rất dịu dàng, màu sắc của bức ảnh thuộc tông màu ấm tạo cảm giác vô cùng dễ chịu và gần gũi. Đôi khi nhiếp ảnh không cần được thể hiện một cách quá cao siêu, cầu kỳ mà điều quan trọng hơn cả là phải chạm vào trái tim của người xem.”

Canon PhotoMarathon 2020: tác giả Suda Takuda thắng giải đặc biệt với chủ đề "Kết nối"
Bức ảnh đạt Giải Đặc Biệt cuộc thi Canon PhotoMarathon 2020 của tác giả Suda Takuya thuộc chủ đề “Kết nối” được chụp bằng máy ảnh Canon EOS 7D

“Theo tôi, bất cứ người nào lần đầu nhìn thấy bức hình này đều sẽ cảm thấy đây là bức ảnh đơn giản và không quá khó để chụp. Nhưng thực tế không phải như vậy. Gửi gắm được cảm xúc qua bức ảnh là điều không hề dễ dàng và cảm xúc đó được thể hiện rất đẹp qua bức ảnh này. Ánh sáng nhẹ nhàng, ấm áp của bức ảnh như làm tôn lên tình cảm chứa đựng trong cái nắm tay của người phụ nữ dành cho đứa trẻ. Đây chính là sự kết nối. Và suy cho cùng, Canon PhotoMarathon là một cuộc thi, mà đã là thi thì yếu tố tiên quyết là phải đúng chủ đề. Tiếp theo đó là nội dung của bức ảnh phải lột tả được trạng thái cảm xúc mà ai cũng cảm nhận được. Bức ảnh này đã làm rất tốt việc đó. – Phóng viên ảnh Nguyễn Khánh nhận xét về tác phẩm của tác giả Suda Takuya.

Dưới đây là những tác phẩm đoạt giả trong cuộc thi năm nay:

Canon PhotoMarathon 2020: tác giả Suda Takuya thắng giải đặc biệt chủ đề "Kết nối"
Giải Nhất chủ đề “Ô Vuông” của tác giả Đỗ Bá Hưng, chụp bằng máy ảnh Canon EOS 6D
Canon PhotoMarathon 2020: tác giả Suda Takuda thắng giải đặc biệt với chủ đề "Kết nối"
Giải Nhất chủ đề “Kết nối” của tác giá Lại Thị Ngọc Hiếu, chụp bằng máy ảnh Canon EOS M100
Canon PhotoMarathon 2020: tác giả Suda Takuya thắng giải đặc biệt chủ đề "Kết nối"
Giải Nhì chủ đề “Ô Vuông” của tác giả Trình Phương Thảo, chụp bằng máy ảnh Canon EOS 77D
Canon PhotoMarathon 2020: tác giả Suda Takuya thắng giải đặc biệt chủ đề "Kết nối"
Giải Nhì chủ đề “Kết nối” của tác giả Nguyễn Hữu Tuyền, chụp bằng máy ảnh Nikon DF
Canon PhotoMarathon 2020: tác giả Suda Takuya thắng giải đặc biệt chủ đề "Kết nối"
Giải Ba chủ đề “Ô Vuông” của tác giả Phạm Quang Huy, chụp bằng máy ảnh Canon EOS R
Canon PhotoMarathon 2020: tác giả Suda Takuya thắng giải đặc biệt chủ đề "Kết nối"
Giải Ba chủ đề “Kết nối” của tác giả Phạm Quang Thành, chụp bằng máy ảnh Sony A7 Mark III

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây