techsignin-ben-trong-phong-thu-nghiem-bi-mat-apple-watch-1

Trước khi Apple Watch chính thức lên kệ, Apple đã cho phép một số nhà phát triển được xây dựng và kiểm thử ứng dụng của họ trên sản phẩm cuối.

Sau 2 năm liên tục xuất hiện trên mặt báo dưới dạng tin đồn, sự tồn tại của chiếc “iWatch” ngày càng bị nghi ngờ. Đến ngày 9/9/2014, Apple bất ngờ ra mắt chiếc smartwatch đầu tiên của mình với tên gọi “Apple Watch”, đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi Steve Jobs qua đời, Apple bước chân vào một phân khúc sản phẩm hoàn toàn mới.

Sự bí mật bao phủ lên chiếc Apple Watch kéo dài tới tận ngày chiếc đồng hồ này đến tay người tiêu dùng. Để chuẩn bị cho ngày phát hành 24/4 vừa qua, Apple đã cho phép một số ít các nhà phát triển được đến thăm phòng phát triển Watch tại trụ sở của hãng đặt tại Sunnyvale, California, Mỹ và trực tiếp chạy thử ứng dụng của họ trên những chiếc Watch “bằng xương bằng thịt”. Bạn sẽ phải nhận được giấy mời trực tiếp từ Apple để được tham dự sự kiện này, nhưng một trong số các nhà phát triển nói trên đã kể lại đầy đủ trải nghiệm ghé thăm “ngôi nhà” của Apple Watch:

Sự kiện bắt đầu vào lúc 9h sáng, khi Apple cho phép lần lượt từng đội phát triển vào thăm”, nhà phát triển giấu tên cho biết. “Khi bạn vào thăm, bạn sẽ thấy một màn hình lớn phát đi phát lại cùng một đoạn video“.

techsignin-ben-trong-phong-thu-nghiem-bi-mat-apple-watch-2

Quá trình kiểm tra an ninh diễn ra ngay sau đó:

Ngay phía bên trái là vài người ghi tên của chúng tôi và dán sticker lên camera của iPhone và laptop của chúng tôi để ngăn chúng tôi ghi hình. Trong phòng có khoảng 25 đến 30 người, và mỗi lập trình viên được quyền mang theo một người nữa, và bởi vậy trong phòng phần lớn là các đội 2 người. Họ xếp những chiếc bàn thành hàng, và mỗi chiếc bàn đều được đánh số“.

Sau khi các nhà phát triển đã có mặt đầy đủ (một số người nhận được giấy mời quá muộn, nhân viên của Apple bắt đầu phân phát những chiếc Watch “bằng xương bằng thịt” tới tay những người tham dự:

Những chiếc Watch này được đựng trong túi nilon Ziploc. Đây không phải là trải nghiệm Apple hoàn thiện mà bạn biết tới. Tất cả mọi người đều được phát bản Sport, và mỗi người được giao cả 2 phiên bản 38mm lẫn 42mm”.

Đồng thời, Apple cũng cung cấp cho từng người một chiếc iPhone riêng biệt. Các nhà phát triển ngồi trong căn phòng không được sử dụng iPhone của riêng họ do các lo ngại về bảo mật.

techsignin-ben-trong-phong-thu-nghiem-bi-mat-apple-watch-3

Trong phòng có 3 hoặc 4 kỹ sư sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn. Một nhân viên bảo vệ sẽ đứng trong phòng, một người đứng bên ngoài phòng. Có hai cánh cửa, một cánh cửa dẫn tới khoang chính của tòa nhà và một dẫn vào phía bên trong – cả hai đều được bảo vệ bởi máy quẹt thẻ”.

Rõ ràng, Apple đã rất cẩn trọng để tránh làm rò rỉ các thông tin về chiếc Watch ra ngoài, dẫu rằng ngày lên kệ của sản phẩm đã rất cận kề:

Khi đi vào nhà vệ sinh hoặc sang canteen bên cạnh, bạn sẽ phải giơ cổ tay lên để chứng minh rằng bạn đang không cố lấy trộm một chiếc Watch. Điều này không hợp lý lắm vì ai cũng có thể giấu chiếc Watch trong túi quần“.

Trong khi một số người bỏ về chỉ sau vài giờ, Apple cho phép những người tham dự được ngồi lại tới 4h30 chiều. Các nhà phát triển có đủ thời gian để thử nghiệm một vài ứng dụng mặc định được Apple cài sẵn lên Apple Watch.

techsignin-ben-trong-phong-thu-nghiem-bi-mat-apple-watch-4

Tôi đã thử một vài ứng dụng của Apple, nhưng khi bạn mở ứng dụng mail và bên trong chẳng có email nào cả, bạn khó có thể hình dung về trải nghiệm mail trên Apple Watch. Điều này xảy ra với rất nhiều ứng dụng cài sẵn khác. Tuy vậy, sau khoảng 2 giờ, thời lượng pin vẫn là 80%, và đó là sau khi chúng tôi đã sử dụng rất nhiều“.

Thật may mắn, do nhân viên của Apple quên không dán băng dính che camera trước của những chiếc iPhone được phát kèm với Apple Watch, nhà phát triển trong bài viết này đã có thể thử nghiệm tính năng Camera Remote (cho phép người dùng phối cảnh và chụp ảnh từ Apple Watch bằng camera iPhone).

Khoảng thời gian trễ trên camera không tệ như tôi tưởng tượng. Tính năng này chưa hoàn hảo, nhưng rõ ràng là tốt hơn nhiều so với mong đợi“.

techsignin-ben-trong-phong-thu-nghiem-bi-mat-apple-watch-5

Đến khi ra về, các nhà phát triển lại tiếp tục phải trải qua một khâu kiểm tra an ninh nữa: “Nếu bạn đã đăng nhập tài khoản iCloud của mình vào chiếc iPhone được họ phát, bạn sẽ được yêu cầu phải đăng xuất”.

Hiện tại, khoảng 3000 ứng dụng trên App Store đã sẵn sàng hỗ trợ Apple Watch. Để cài đặt được ứng dụng lên Apple Watch, bạn sẽ phải cập nhật ứng dụng iOS tương ứng.

AICM – Techsignin (Theo: vnreview)
Tiêu đề được đặt lại theo Techsignin