Quyết định “xóa Palestine” trên Google Maps của Google đã tạo ra làn sóng giận dữ trong lòng người dân Palestine và thế giới.

israelpalestine

Hơn 150.000 người đã thể hiện sự giận dữ của mình khi ký vào một đơn kiến nghị trên trang Change.org trước quyết định “xóa Palestine” trong Google Maps của Google.

Những người sử dụng Google Maps sẽ không còn thấy vị trí của Palestine trên bản đồ khi đánh từ khóa này vào, mà thay vào đó lãnh thổ Israel được đánh dấu tại các khu vực Gaza, Judea và Samaria thuộc Palestine mà không đề tên.

Bản kiến nghị có đoạn: “Việc bỏ đi Palestine là sự sỉ nhục đau thương cho người dân Palestine, làm suy yếu đi những nỗ lực của hàng triệu người đang tham gia vào cuộc chiến dành lại độc lập và tự do của người Palestine, thoát khỏi sự chiếm đóng và áp bức của Israel”. Đơn kiến nghị này được soạn thảo bởi một công dân Palestine có tên Zak Martin.

Diễn đàn nhà báo Palestine đã tổ chức khởi xướng chiến dịch phản đối Google trên mạng Internet. Tổ chức này cáo buộc Google đã cùng với Israel bóp méo lịch sử để xây dựng quốc gia hợp pháp cho các thế hệ sau này của Israel và xóa sổ hoàn toàn lãnh thổ của Palestine.

Trên trang Twitter, những người chỉ trích đã lập ra các mã chủ đề như: #BoycottGoogle (Tẩy chay Google), #PalestineHere (Palestine ở đây) và được chia sẽ nhanh chóng.

Hiện Google vẫn chưa có bất kỳ phản ứng gì trước làn sóng chỉ trích mạnh mẽ này.

Theo EgyptianStreets