Mã số PLU tiết lộ điều gì về các loại trái cây nhập khẩu?

0

Chúng ta thường thấy trên bất kỳ loại trái cây nhập khẩu nào cũng có dán chiếc nhãn be bé với mã vạch, xuất xứ và mã số PLU (Price Look Up).

Ý nghĩa của mã số PLU không chỉ để các nhân viên siêu thị dễ dàng tra cứu, tính giá tiền sản phẩm, mà nó còn nói lên được loại trái cây đó có nguồn gốc ra sao và đã được trồng như thế nào.

Mã số PLU tiết lộ điều gì về các loại trái cây nhập khẩu?

Những thông tin thú vị của mã số PLU sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây theo sự chia sẻ của tiến sĩ, bác sĩ Frank Lipman – nhà sáng lập kiêm giám đốc trung tâm sức khỏe Eleven Eleven Wellness, New York.

1. PLU gồm 4 chữ số bắt đầu bằng 3 hoặc 4: trái cây được gieo trồng một cách tự nhiên.

Mã số PLU tiết lộ điều gì về các loại trái cây nhập khẩu?

Tiến sĩ Lipman cho biết: “Nếu có 4 chữ số trên PLU, điều này có nghĩa là sản phẩm được gieo trồng một cách tự nhiên, hay theo truyền thống và có sử dụng thuốc trừ sâu”.

Theo đó, với những loại trái cây có sử dụng thuốc trừ sâu, bạn nên ngâm rửa cẩn thận trước khi dùng để bảo đảm sức khoẻ cho gia đình mình.

Ví dụ: những quả chanh cỡ nhỏ được bán tại Mỹ sẽ có mã số PLU là 4033, những quả có kích thước lớn hơn sẽ có mã 4053.

2. PLU gồm 5 chữ số bắt đầu bằng số 8: Đây là thực phẩm biến đổi gen.

Mã số PLU tiết lộ điều gì về các loại trái cây nhập khẩu?

Theo Tiến sĩ Lipman: “Nếu mã số gồm 5 chữ số và bắt đầu bằng 8, có nghĩa loại trái cây này là sản phẩm biến đổi gen (GMO – Genetically Modified Organism). Một quả chuối bình thường sẽ có mã số 4011 nhưng nếu là thực phẩm biến đổi gen, nó sẽ có số 84011”.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn có nhiều tranh cãi xung quanh tác hại của thực phẩm biến đổi gen đến sức khỏe của người tiêu dùng. Theo một thí nghiệm, khi cho chuột ăn bắp ngô biến đổi gen thì sau một thế hệ, con chuột mọc lông trong cổ họng; sau 2-3 thế hệ thì ngừng sinh sản (vô sinh).

Tuy nhiên, khi chưa rõ ràng về tác hại của thực phẩm từ cây trồng biến đổi gen thì chúng ta vẫn nên chú ý đến mã số PLU để tự quyết định rằng có chọn loại thực phẩm này hay không.

3. PLU gồm 5 chữ số bắt đầu bằng số 9: an toàn cho sức khoẻ vì được gieo trồng và lớn lên hoàn toàn tự nhiên.

Mã số PLU tiết lộ điều gì về các loại trái cây nhập khẩu?

Tiến sĩ Lipman cho biết: “Nếu PLU là dãy số gồm 5 chữ số và bắt đầu bằng 9, đây là sản phẩm được gieo trồng tự nhiên, không bị biến đổi gen, cũng không có chất hóa học. Nải chuối được trồng hữu cơ sẽ có mã số là 94011”.

Theo những thông tin từ tiến sĩ Lipman, chúng ta có thể đảm bảo rằng các thực phẩm hữu cơ rất an toàn cho sức khoẻ, vì chúng không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và cũng không phải là thực phẩm biến đổi gen.

Đi đôi với chất lượng an toàn là giá thành cao, nhưng không vì vậy mà thực phẩm hữu cơ lại kén người tiêu dùng. Thực tế cho thấy, hiện nay người tiêu dùng đang săn lùng những nhà cung cấp thực phẩm “sạch” đáng tin cậy và sẵn sàng chi số tiền lớn để đảm bảo ăn toàn sức khoẻ gia đình mình.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [11]. Điểm trung bình: [4.5/5]

Chưa có đánh giá