Mười năm trước, Epic từng giúp Apple biến iOS thành nền tảng chơi game

0

Đã tròn 10 năm từ lần đầu tiên Epic Games phát hành bản demo giới thiệu Citadel, game nhập vai sử dụng công nghệ Unreal Engine trên Apple App Store. Màn ra mắt bình lặng này chính là dấu mốc quan trọng cho iOS, App Store và Epic Games.

Về cơ bản, Citadel khi vừa ra mắt khá nhàm chán, bạn chỉ được đi dạo quanh một thị trấn thời trung cổ ở một góc nhìn duy nhất, chỉ ngắm cảnh mà không có mục tiêu cụ thể. Tuy nhiên điều đó đã chứng minh các nhà phát triển có thể thiết lập nên những trò chơi đồ sộ, nhiều chi tiết trên smartphone. Và thực tế họ đã làm được với sự hỗ trợ của Unreal Engine 3, công cụ phát triển game phổ biến nhất trong kỷ nguyên game console Xbox 360 và PS3.

Vào thời điểm đó, các tiện ích thay thế, dành cho những người cần tiếp cận với game trên di động với đồ họa đẹp mắt, chỉ có mặt là iPhone, iPad và iPod. Mãi đến gần 2 năm rưỡi sau, bản demo của Citadel mới xuất hiện trên Android. Đây trực sự là một trò chơi mang tính đột phá, giúp khởi động xu hướng và mang lại trải nghiệm giống như game console cho nền tảng trò chơi di động mới. Khi đó, rất nhiều game thủ đã chuyển sang sử dụng iPhone bởi bản demo này.

Mười năm trước, Epic từng giúp Apple biến iOS thành nền tảng chơi game

Khi chơi thử bản demo của Citadel, một số người dùng đã tỏ ra kinh ngạc khi thấy kết cấu game, độ trung thực cao, kích thước và ánh sáng tự động thay đổi khi bước vào tòa nhà. Thực ra vào thời điểm đó các trò chơi trên PC đẹp hơn nhiều, nhưng trải nghiệm tương tự trên một thiết bị nhỏ như iPhone là lần đầu tiên.

Mười năm sau mọi thứ đã trở nên rất khác. Epic Games và Apple đang đối đầu nhau trong một cuộc chiến pháp lý, có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ của hai bên trong tương lai. Tuần trước Apple đã xóa tài khoản nhà phát triển của Epic Games, ngăn không cho bất kỳ người dùng iOS và iPad nào tải lại các tựa game của Epic.

Giữa tháng 8, Epic tuyên bố sẽ đệ đơn kiện Apple vì hành vi lạm dụng thế độc quyền thị trường, chèn ép các nhà phát triển. Nhà phát triển game Fortnite cho rằng Apple tính hoa hồng quá cao, có hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Bên cạnh đó, Apple cũng gây nhiều tranh cãi khi đưa một số ứng dụng vào danh sách trắng, trong đó có Amazon, không phải trả khoản hoa hồng này cho công ty. Và Epic không nằm trong danh sách đó. Từ lâu, mức 30% hoa hồng đã được xem như tiêu chuẩn cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của Apple và Táo khuyết chắc chắn sẽ bảo vệ đến cùng hệ thống tính hoa hồng của họ.

Tuy nhiên, Epic sẽ không chiến đấu một mình. Hiện tại nhiều hãng công nghệ lớn cũng đang đứng về phía nhà phát triển game Fortnite. Nếu Epic Games thành công, chắc chắc Apple sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trong thời gian tới.

Trong khi Epic Games chính thức bị cấm khỏi App Store, Apple đang quảng cáo một cách khéo léo PUBG Mobile cho người dùng iOS, đây là một trò chơi phổ biến vốn cạnh tranh trực tiếp với Fortnite. Phiên điều trần đầu tiên về vụ việc giữa Apple và Epic Games dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối tháng 9.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây