Thiếu Touch ID, làm sao mở khóa iPhone 12 ở nơi công cộng?

0

iPhone 12 ra đời với nhiều tính năng mới, nhưng dường như Apple đã quên một điều quan trọng: chúng ta đang phải mang khẩu trang thường xuyên ở nơi công cộng.

Việc iPhone 12 không có cảm biến vân tay, lại hỗ trợ mở khóa khuôn mặt khi đang đeo khẩu trang sẽ là một khuyết điểm lớn, ít nhất là trong năm nay – khi dịch COVID-19 vẫn còn diễn tiến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới.

iPhone 12 không có Touch ID, đồng nghĩa nếu bạn đeo khẩu trang thì phải quay lại nhập mã PIN để mở khóa điện thoại. Điều này giống như một bước ‘cải lùi’ của Apple, nhất là trong thời điển hiện tại. Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi rất nhiều thói quen của cộng đồng, nhất là việc mang khẩu trang ở nơi công cộng để phòng tránh lây lan bệnh dịch cho bản thân và những người xung quanh. Nếu mỗi lần mở khóa điện thoại ở bên ngoài bạn phải tháo khẩu trang ra thì khá bất tiện và kém lịch sự.

Thiếu Touch ID, làm sao mở khóa iPhone 12 ở nơi công cộng?

Trước khi sự kiện ra mắt iPhone 12 diễn ra, nhiều tin đồn cho rằng Apple đã cấu hình lại công cụ nhận dạng khuôn mặt Face ID để tính năng này có thể hoạt động tốt cả khi người dùng mang khẩu trang Tuy nhiên điều này đã không xảy ra. Thậm chí CEO Tim Cook còn không đề cập đến vấn đề đó.

Apple lần đầu tiên giới thiệu Face ID, hệ thống nhận dạng khuôn mặt vào năm 2017 trên iPhone X. Đây được xem là phiên bản kế nhiệm của cảm biến vân tay Touch ID. Công nghệ Face ID hoạt động dựa trên hệ thống camera TrueDepth của Apple, được tạo thành từ nhiều thành phần riêng biệt. Các cảm biến hoạt động cùng nhau, chiếu 30.000 điểm hồng ngoại lên khuôn mặt người dùng, lập bản đồ từ đường cong và nếp nhăn.

Face ID là công nghệ phức tạp, phải phân tích và nắm được từng đặc điểm nhỏ trên toàn bộ khuôn mặt để đảm bảo tính bảo mật của thiết bị. Rất nhiều người trông đợi Apple tìm ra cách để Face ID bảo mật và hiệu quả chỉ với một nửa khuôn mặt khi chúng ta đeo khẩu trang. Có vẻ như Apple đã tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ khiến nhiều người tin rằng hãng lúc nào cũng có thể giúp cuộc sống của chúng ta thuận tiện hơn. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Danh tiếng của Apple đã tạo ra những kỳ vọng ngày càng cao về những sản phẩm mới của công ty. Chúng ta dường như đã quen với việc Táo Khuyết phát hành công nghệ giúp mọi người đối phó với những vấn đề từ vụn vặt nhất. Vì vậy lần này khi cuộc sống bị đảo lộn do ảnh hưởng của COVID-19, có vẻ người ta càng trông đợi nhiều hơn vào những công nghệ đột phá của Apple.

Trên thực tế, dù cho việc biến Face ID thành một công nghệ hoạt động hiệu quả cả khi người dùng đang đeo khẩu trang là bất khả thi thì Apple vẫn có một công nghệ sinh trắc học khác có thể cứu vãn. Đó là cảm biến vân tay Touch ID. Đây có thể được xem là giải pháp hoàn hảo cho mọi người khi cần mở khóa thiết bị nhanh ở nơi công cộng.

Nhưng điều đáng nói là Apple không tích hợp Touch ID vào mẫu iPhone 12 mới nhất, dù gần đây đã áp dụng với mẫu iPad Air mới. Có cả Touch ID và Face ID không chỉ giúp người dùng có thể tùy ý sử dụng cả hai cách xác minh sinh trắc học tùy thuộc vào hoàn cảnh, mà còn có thể xác thực hai yếu tố nếu một tùy chọn không thành công (điều này rất thường xảy ra khi bạn cố gắng mở khóa điện thoại trong khi đang ngáp).

Thiếu Touch ID, làm sao mở khóa iPhone 12 ở nơi công cộng?

Có thể quá trình phát triển một chiếc điện thoại mới kéo dài từ 1 năm đến 18 tháng mà thời gian bùng phát đại dịch chỉ chưa đầy 1 năm nên Apple đã không kịp tích hợp thêm tính năng vào iPhone 12. Tuy nhiên, trong tương lai gần việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng có thể trở thành quy chuẩn xã hội mới, nên hẳn là Apple sẽ tìm ra cách giúp người dùng trải nghiệm thiết bị một cách thoải mái hơn.

Ngay cả khi Touch ID xuất hiện trở lại trên iPhone tiếp theo thì chúng ta cũng đã mất một năm không thể mở khóa khuôn mặt ở nơi công cộng – điều mà thậm chí Tim Cook còn chưa thừa nhận. Nếu dịch COVID-19 còn tiếp tục kéo dài, Face ID sẽ trở thành tính năng vô dụng mỗi khi chúng ta ra khỏi nhà.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây