Dùng Google Assitant đọc báo dùm bạn trên trình duyệt Chrome

0

Với tính năng đọc trực tiếp nội dung trên các trang web, giờ đây Google Assistant đã có thể đọc báo dùm bạn khi bận rộn, không có thời gian tập trung vào màn hình điện thoại.

Tính năng mới được gọi là Read it, đặc biệt hữu ích với người khiếm thị, giúp họ tiếp cận tin tức dễ dàng hơn. Ngoài ra, Google cũng đã cải thiện kỹ năng đọc để trợ lý ảo có giọng điệu uyển chuyển và nhịp nhàng hơn, không còn đều đều nhàm chán như trước.

Cài đặt Google Assistant đọc báo dùm bạn

Trước tiên, điện thoại của bạn phải chạy Android Lollipop trở lên và cài đặt sẵn trình duyệt Google Chrome.

Bước 1: Mở trình duyệt Chrome, điều hướng đến trang web mà bạn muốn trợ lý ảo đọc.

Bước 2: Sử dụng một trong những lệnh thoại sau:

  • Hey Google, read it
  • Hey Google, read this page
  • Hey Google, read this webpage

Hoặc bạn cũng có thể nhấn giữ nút Home trên điện thoại Android, sau đó nói một trong ba lệnh thoại trên. Lưu ý, có thể sử dụng Ok Google thay cho Hey Google.

Bước 3: Google Assistant sẽ trả lời Ok hoặc Got it để xác nhận lệnh, tiến hành phân tích trang, sau đó bắt đầu đọc to nội dung bài báo.

Khi Google Assistant đọc, trình duyệt sẽ tự động cuộn trang xuống, từ đang đọc được tô sáng lên giúp bạn theo dõi văn bản dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi giọng nói của Trợ lý ảo, tạm dừng hoặc điều chỉnh tốc độ đọc theo ý thích.

Tùy chọn đọc văn bản bằng những ngôn ngữ khác

Dùng Google Assitant đọc báo dùm bạn trên trình duyệt Chrome

Bạn có thể yêu cầu Google Assistant đọc văn bản bằng những ngôn ngữ khác. Tính năng hữu ích ở những khu vực không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày. Để thay đổi ngôn ngữ, hãy nhấn vào dấu ba chấm ở góc trên cùng bên phải, chọn Translate (Dịch), sau đó tùy chỉnh ngôn ngữ bạn muốn. Google Assistant sẽ đọc văn bản trên trang web bằng ngôn ngữ đó.

Hiện Google hỗ trợ 42 ngôn ngữ khác nhau, dự kiến sẽ cập nhật thêm trong thời gian tới.

Thay đổi giọng đọc của Google Assistant

Khi Trợ lý ảo bắt đầu đọc, màn hình sẽ xuất hiện menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải. Nếu muốn thay đổi giọng nói, bạn chỉ cần chạm vào đó, màn hình sẽ hiển thị 3 tùy chọn khác nhau. Lúc này bạn cần chọn “Read Aloud Voice”. Google sẽ điều hướng đến trang tùy chỉnh giọng nói với 4 lựa chọn: Lime, Jungle, Royal, Sapphire.

Dùng Google Assitant đọc báo dùm bạn trên trình duyệt Chrome

Điều chỉnh tốc độ đọc của Google Assistant

Khi Trợ lý ảo bắt đầu đọc văn bản, bạn sẽ thấy tùy chọn Speed (Tốc độ) bên dưới nút Pause (Tạm dừng). Chạm vào đó, màn hình sẽ hiển thị thanh trượt điều chỉnh tốc độ đọc.

Tốc độ thấp nhất là 0.5x và cao nhất là 3.0x . Với tùy chọn này, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh và theo dõi nội dung đọc theo ý thích.

Tạm dừng, bỏ qua, tua lại khi Google Assistant đang đọc

Khi Google Assistant bắt đầu đọc nội dung trên một trang web cụ thể, ứng dụng sẽ hiển thị thanh công cụ nhỏ ở cuối màn hình với các tùy chỉnh tạm dừng, bỏ qua 30 giây hoặc tua lại 10 giây. Những tính năng này giúp bạn tua lại nếu không nghe kịp hoặc bỏ qua những phần không quan trọng.

Dùng Google Assitant đọc báo dùm bạn trên trình duyệt Chrome

Nhà phát triển trang web không cần điều chỉnh gì để Google Assistant đọc nội dung trên đó, nhưng nếu muốn họ có thể tắt tính năng này.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn