Mừng sinh nhật 15 tuổi, Google Maps chia sẻ bí quyết sử dụng hiệu quả

0

Bạn muốn sử dụng bản đồ số hiệu quả? Nhân sinh nhật 15 tuổi, Google Maps mới đây đã chia sẻ những thủ thuật sử dụng sau. 

Ra đời vào ngày 8.2.2005 và ứng dụng di động vào năm 2007, Google Maps hiện đã quy tụ nhiều chức năng hữu ích; từ chỉ dẫn đường đi chính xác hơn cho người đi bộ, đi xe máy hoặc ô tô cho đến các phương tiện công cộng, kèm theo thời gian ước tính và lưu lượng giao thông hiện hữu trên đường. Theo đó, những nẻo đường đi lại của mọi người được thuận tiện hơn rất nhiều.

1. Tạo sổ tay và quản lý những địa điểm yêu thích

Đa phần người dùng không biết rằng Google Maps là một sổ tay địa điểm hữu ích, giúp tìm lại những nơi yêu thích hoặc từng đến. Bằng cách mở Địa điểm của bạn trong trình đơn (Menu) của ứng dụng Maps. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các địa điểm đã gán nhãn như Nhà riêng, Công sở… hoặc trong phần Đã lưu là những nơi yêu thích hoặc đánh giá cao qua gán sao.

Bật tính năng ghi lại lược sử hành trình đã đi, bạn có thể tra cứu trong Các Địa điểm của bạn > Đã ghé thăm.

Bạn có thể tự tạo cho mình những danh sách các địa điểm như ‘Những quán Phở ngon nhất’, ‘Nơi lãng mạn nhất’, ‘Những quán cà phê ngon’… của chính mình trong phần + Danh sách mới.

Mừng sinh nhật 15 tuổi, Google Maps chia sẻ bí quyết sử dụng hiệu quả

2. Đường đi cho xe máy chính xác hơn

Tháng 7.2018, Google Maps bổ sung tính năng hỗ trợ xe máy 2 bánh, phù hợp cho người dùng tại Việt Nam. Tính năng rất hữu ích cho người dùng Việt, vốn phần đông di chuyển bằng xe 2 bánh.

Bạn có thể sử dụng bằng cách nhấn chọn biểu tượng xe máy 2 bánh; bên cạnh các biểu tượng ô tô, phương tiện công cộng, đi bộ… ứng dụng sẽ tự động điều chỉnh phù hợp với xe máy 2 bánh. Ngoài ra, ngay cả khi thay đổi hoặc kết hợp lộ trình đi bằng xe máy 2 bánh, ô tô hay đi bộ; Google Maps cũng tự động điều chỉnh nhanh thông tin chính xác đến bạn một cách nhanh nhất.

Để di chuyển nhiều nơi trong một hành trình, bạn Thêm điểm dừng (như hình bên dưới) để Google Maps điều chỉnh lộ trình phù hợp. Bạn có thể thêm nhiều điểm dừng tùy ý.

Mừng sinh nhật 15 tuổi, Google Maps chia sẻ bí quyết sử dụng hiệu quả

3. Tìm nhanh lộ trình và đón xe buýt dễ dàng

Khi cần di chuyển bằng phương tiện công cộng (xe buýt), bạn chỉ việc nhập vào nơi đến; Google Maps sẽ cung cấp tuyến xe buýt nối chuyến thuận tiện nhất. Khi nhấn tiếp vào một tuyến buýt, bạn sẽ thấy thông tin cụ thể xe đang đến đâu để kịp đón.

4. Chia sẻ vị trí nhanh cho bạn bè và người thân

Bạn có thể chia sẻ lộ trình đường đi của mình cho bạn bè và người thân bằng tính năng Chia sẻ vị trí (Mở trình đơn / Menu) trong ứng dụng Google Maps. Kế đến, chọn thời gian chia sẻ lộ trình cũng như người được chia sẻ qua Danh bạ (Contacts) hay các phương tiện nhắn tin tức thời (Hangouts, Tin nhắn, Slack…) hay Mạng xã hội hoặc Email.

Mừng sinh nhật 15 tuổi, Google Maps chia sẻ bí quyết sử dụng hiệu quả

5. Bạn đồng hành phải có trong mỗi chuyến du lịch

Dù du lịch trong nước hay đến một thành phố chưa từng đến, bạn không cần quá lo lắng về việc tìm đường đi; Google Maps chỉ dẫn cụ thể những thông tin cần biết về các quãng đường trong lộ trình bạn muốn đi; thậm chí là ‘nắm tay dẫn đường’ bằng tính năng chỉ đường đi theo thời gian thực. Đồng nghĩa Maps phát ra giọng nói chỉ đường đi theo hướng di chuyển của bạn. ‘200 mét nữa rẽ trái’, ‘đi 100 mét nữa đến…’… là giọng nói quen thuộc của nhiều người dùng thân thuộc của Google Maps.

Live View là chức năng chỉ đường người đi bộ bằng công nghệ tăng cường-thực tế (AR) mới nhất. Theo đó, những chỉ dẫn sẽ xuất hiện ngay trên màn hình camera khi bạn hướng về con đường hay các bảng tên đường (thay vì hướng về người đi đường hay cây xanh). Live View dùng camera trên điện thoại di động kết hợp cùng AR để chỉ dẫn.

Mừng sinh nhật 15 tuổi, Google Maps chia sẻ bí quyết sử dụng hiệu quả

Khi đến một thành phố mới, bạn hoàn toàn có thể tìm một quán cà phê hay nhà hàng gần nơi hiện hữu hoặc theo món ăn bạn tìm kiếm. Google Maps hiển thị các gợi ý như Giờ mở/đó cửa, bãi đậu xe, ghế ăn trẻ em, miễn phí Wi-Fi… của từng nơi.

Trong phần Các địa điểm của bạn > Thông tin đặt trước sẽ bao gồm thông tin sân bay và khách sạn nơi bạn đã đặt trước (booking) trong Gmail hay Google Lịch (Calendar). Rất thuận tiện để tra cứu nhanh và biết thời gian đến sân bay.

Cuối cùng, Google Maps cho bạn lưu ngoại tuyến (offline) một phần bản đồ để tra cứu đường đi hay thông tin ngay cả khi không có kết nối Internet. Để sử dụng, bạn mở trình đơn, vào Bản đồ ngoại tuyến, rất hữu ích cho các bạn chuẩn bị kỹ càng cho chuyến đi của mình.

Dễ dàng quản lý thông tin riêng tư

Đối với người không muốn lưu lại những lộ trình hay thông tin tìm kiếm trên Google Maps; có thể dễ dàng quản lý dữ liệu riêng tư này bằng chế độ ‘Ẩn danh’ (Incognito mode) trong Dòng thời gian của bạn (Location History).

Bạn có thể vào Cài đặt và Quyền riêng tư để thiết lập Lịch sử vị trí hay chọn các phần như Xóa phạm vi Lịch sử vị trí hoặc Tự động xóa Lịch sử vị trí… bất cứ lúc nào. Dữ liệu cá nhân bị xóa sẽ không còn có thể truy cập.

Mừng sinh nhật 15 tuổi, Google Maps chia sẻ bí quyết sử dụng hiệu quả

Cánh tay đắc lực cho việc kinh doanh của bạn

Đối với hộ kinh doanh gia đình, quán ăn cho đến tiệm tạp hóa, công ty tư nhân cho đến những tổ chức… đều có thể khai thác Google Maps, gia tăng hiệu quả kinh doanh, thu hút khách hàng tiềm năng và là kênh giao tiếp nhanh. Google cung cấp công cụ Google Doanh nghiệp của tôi (Google My Business / GMB) để tất cả các nhà kinh doanh, bao gồm cá nhân lẫn công ty đều có thể đăng ký miễn phí.

Mừng sinh nhật 15 tuổi, Google Maps chia sẻ bí quyết sử dụng hiệu quả

Những thông tin chi tiết của nhà kinh doanh đã đăng ký với GMB sẽ được Google Maps truyền tải đến khách hàng, hoặc giới thiệu đến người dùng bản đồ số. Ví dụ, Maps sẽ gợi ý người dùng đến quán ăn của bạn, hoặc cho khách hàng biết quán cà phê của bạn có mở cửa ngày Lễ hay không, hay nhà hàng của bạn có những ưu đãi đặc biệt nào. Bên cạnh đó, người dùng và cũng là khách hàng sẽ đưa ra những phản hồi cho bạn, qua đó cải thiện chất lượng, gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn