Google thay đổi chính sách lưu trữ dữ liệu âm thanh bằng trợ lý ảo

0

Sau nhiều báo cáo cho thấy Google thu thập một lượng lớn dữ liệu âm thanh người dùng khi chưa được phép, “gã khổng lồ công nghệ” đã bổ sung một số thay đổi trong chính sách lưu trữ dữ liệu âm thanh, dự kiến có hiệu lực trong vài tháng tới.

Google thay đổi chính sách lưu trữ dữ liệu âm thanh bằng trợ lý ảo

Chương trình đánh giá giọng nói người dùng đang bị tạm hoãn trên toàn cầu để chờ kết quả điều tra của Liên minh châu Âu (EU). Google vừa lên kế hoạch yêu cầu người dùng xác nhận lại lựa chọn tham gia chương trình này để tiếp tục nghiên cứu và phát triển Trợ lý ảo. Ngoài ra, hãng cũng bổ sung tùy chọn tăng/giảm độ nhạy mới với câu lệnh kích hoạt “Hey Google”. Người dùng có thể sử dụng tính năng này để tùy chỉnh thiết bị theo ý muốn, giúp tránh bị thu nhầm những âm thanh nhạy cảm.

Thay đổi trên được triển khai sau khi xuất hiện một số bằng chứng cho thấy những “gã khổng lồ công nghệ” đang âm thầm thu thập dữ liệu âm thanh thông qua trợ lý ảo. Alexa, Siri và Google Assistant đã lưu trữ lại các đoạn ghi âm thu thập từ người dùng, sau đó thuê nhân viên nghe và phân tích dữ liệu được để cải thiện dịch vụ. Theo báo cáo, có nhiều trường hợp trợ lý ảo vô tình ghi lại những thông tin riêng tư của người dùng.

Google, Amazon và Apple phản ứng khác nhau trước vụ bê bối dữ liệu này. Apple đưa ra lời xin lỗi vì đã cấp quyền cho bên thứ ba nghe lén các bản ghi âm tương tác với trợ lý ảo, đồng thời tuyên bố thay đổi một số chính sách quyền riêng tư của Siri. Trong khi đó, Amazon bổ sung vào Alexa những quyền kiểm soát riêng tư rõ ràng hơn, người dùng có thể yêu cầu ứng dụng xóa dữ liệu.

Về phía Google, hãng cho biết mọi người luôn được quyết định việc lưu trữ và đánh giá giọng nói trên trợ lý ảo, các bản ghi âm được đưa ra phân tích luôn tách biệt mới tài khoản Google. Tuy nhiên, phần cài đặt Voice & Audio Activity – VAA lại không rõ ràng, người dùng không biết điều gì sẽ xảy ra khi họ đồng ý. Thời gian tới, hãng sẽ cập nhật chi tiết hơn về các tùy chọn trong VAA, hiển thị rõ ràng từng phần để người dùng cân nhắc tham gia chương trình đánh giá hoặc không.

Công ty cho biết sẽ giảm lưu trữ dữ liệu âm thanh, cam kết sẽ xóa tất cả tập tin âm thanh từ nhiều tháng trước, có liên quan đến những người dùng lựa chọn tham gia chương trình VAA.

Ngoài ra, Google còn hứa hẹn sẽ bổ sung thêm một lớp bảo mật để lọc những dữ liệu riêng tư trong quy trình sao chép file âm thanh. Hiện chưa rõ phương thức hoạt động của bộ lọc này, hãng chỉ giải thích đơn giản rằng những bản ghi không cần thiết sẽ được tự động xóa khỏi hệ thống.

Có vẻ Google đang muốn thêm nhiều cài đặt hơn để giải quyết bài toán bảo mật dữ liệu, đặc biệt trên Assistant. Công ty sẽ sớm bổ sung một số tùy chọn về độ nhạy của câu lệnh, người dùng có thể chọn mức độ rõ ràng khi phát âm “Hey Google” để bật loa thông minh. Nếu bạn đang lo sợ bị ghi âm ngẫu nhiên, hãy điều chỉnh lại phần cài đặt này.

Google cho biết chức năng duy nhất bị suy giảm nếu bạn chọn không tham gia chương trình ghi âm giọng nói là khả năng phát hiện câu lệnh. Assistant sẽ kém nhạy hơn so với những người chọn tham gia. Tuy nhiên, hiện tại hãng chưa thông báo thời gian cụ thể chính sách mới được áp dụng.

Theo The Verge

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn