iPhone 11 Pro có thể thay thế máy quay chuyên nghiệp không?

0

Cnet đã thách thức Carfection – thương hiệu “cùng nhà” chuyên về mảng xe hơi – thực hiện một video chuyên nghiệp chỉ sử dụng iPhone 11 Pro để đánh giá khả năng quay phim của chiếc điện thoại này.

Camera iPhone 11 và 11 Pro đã nhận được rất nhiều lời khen từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Vậy khả năng quay video thì sao? Để tìm hiểu xem mẫu điện thoại mới của Apple có thể “sánh vai” với các máy quay video chuyên nghiệp không, Cnet đã mời kênh Carfection sản xuất một video quay hoàn toàn bằng iPhone 11 Pro để có được những đánh giá khách quan.

Carfection từng giành nhiều giải thưởng cho phong cách điện ảnh đẹp, kỹ năng quay phim tốt với giá trị video cao. Cnet muốn xem các nhà sản xuất của kênh có thể thực hiện được những thước phim đạt tiêu chuẩn bằng iPhone 11 Pro không.

Carfection đã chấp nhận thử thách và thực hiện buổi quay giữa trung tâm Công viên Quốc gia New Forest ở miền Nam nước Anh. Các nhà sản xuất Charlie Rose, George Peck và Drew Stearne sẽ quay chiếc ô tô Ford Mustang Bullitt. Dưới đây là video đã hoàn thiện:

Sau khi quay xong, phóng viên CNet đã gặp nhà sản xuất Charlie Rose để tìm hiểu về quá trình thực hiện và kết quả của buổi làm việc. Dưới đây là ý kiến của Rose:

Quá trình quay phim bằng điện thoại diễn ra như thế nào?

Thật ấn tượng. Đây là lần đầu tiên tôi cầm trên tay iPhone 11 Pro và cũng là lần đầu thử thực hiện công việc chuyên môn của mình chỉ bằng điện thoại. Ba camera hoạt động khá linh hoạt nhưng cũng có đôi khi khó điều khiển vì tôi không quen dùng những thiết bị quá nhỏ. Chúng tôi thường sử dụng những thiết bị lớn hơn nhiều – máy ảnh DSLR như Panasonic GH5 hoặc những máy quay to như Sony FS7. Chi phí cho thiết bị trong mỗi lần quay của chúng tôi vào khoảng 20.000 bảng Anh (26.000 USD).

Anh có sử dụng thêm phần cứng nào khác không?

Chúng tôi sử dụng thêm ống kính (len) và gắn thêm một số bộ lọc kính (filter) của Moment vào mặt trước bằng bộ chuyển đổi. Ngoài ra chúng tôi cũng dùng thêm thanh trượt, tripod và thiết bị chống rung (gimbal). Tất cả những thiết bị này hỗ trợ chúng tôi thực hiện công việc như bình thường.

Tôi phải lắp một bệ nâng và đặt ống kính vào giữa tripod để giữ ống kính không bị lệch khỏi vị trí trung tâm. Tuy nhiên, chúng tôi không ghi âm trực tiếp bằng điện thoại mà sử dụng microphone và máy ghi âm riêng.

iPhone 11 Pro có thể thay thế máy quay chuyên nghiệp không?

Anh có gặp vấn đề lớn gì với phần cứng không?

Có một số vấn đề về khả năng sử dụng ứng dụng camera trên điện thoại. Tôi đã quen sử dụng nút bấm hoặc núm xoay lớn của máy ảnh khi cần lấy nét. Các biểu tượng trên màn hình iPhone quá nhỏ, rất khó nhìn thấy màn hình và bất tiện khi quay góc thấp.

Chúng tôi phải dùng thêm iPhone XS Max có cài ứng dụng Filmic để theo dõi. Bằng cách này, dữ liệu hình ảnh trên iPhone 11 Pro sẽ hiển thị trên iPhone XS Max. Nhưng vấn đề là độ trễ giữa hai máy khá lớn nên rất bất tiện và khó sử dụng.

Anh sử dụng phần mềm Filmic Pro trên iPhone như thế nào?

Nhìn chung, ứng dụng vận hành khá ấn tượng. Bạn có thể thay đổi tất cả cài đặt – từ ISO, cân bằng trắng tốc độ màn trập, lấy nét thủ công – trên iPhone. Thật bất ngờ khi có thể thực hiện những tác vụ này trên điện thoại, nhưng ứng dụng lại khó sử dụng.

iPhone 11 Pro có thể thay thế máy quay chuyên nghiệp không?

Ngoài ra cũng có một vài vấn đề về ổn định hình ảnh. Chúng tôi phải sử dụng ứng dụng trên iPhone XS Max nhiều lần khi muốn quay các góc không thể tiếp cận và ần thay đổi cài đặt trên điện thoại chính. Tuy nhiên khi muốn thay đổi ISO, ứng dụng sẽ gặp sự cố trên iPhone chính. Khi khởi động lại ứng dụng, chỉ một số cài đặt được giữ nguyên, số khác – gồm cả cân bằng trắng – đều bị thay đổi. Điều đó xảy ra khoảng 6 lần trong suốt buổi quay.

Mặt khác, nếu bạn quên thay đổi cài đặt trở lại thì đoạn phim sẽ bị hỏng hoàn toàn. Trong một số cảnh quay, chúng tôi chỉ có một khoảng thời gian hạn chế – đôi khi chỉ vài giờ nên những lỗi như thế này sẽ rất mất thời gian, trì hoãn công việc.

Anh hãy thử so sánh đoạn phim bằng điện thoại với những video khác từng thực hiện bằng máy quay chuyên nghiệp

Có một chút khác biệt giữa các cảnh quay. Trong điều kiện sáng bạn ngày, hình ảnh rất tuyệt vời. Bạn sẽ không thể tin được những thước phim này được quay bằng camera của một chiếc điện thoại. Tuy nhiên khi đi vào chi tiết, tiếng ồn từ quá trình xử lý lại trở nên đáng chú ý hơn. Hình ảnh ghi được bằng iPhone cũng sẽ không thể có chiều sâu như những cảm biến máy quay lớn.

iPhone 11 Pro có thể thay thế máy quay chuyên nghiệp không?

Anh có muốn sử dụng iPhone 11 Pro trong quy trình làm việc chuyên nghiệp của mình không?

Hiện tại tôi không thể sử dụng iPhone 11 Pro thường xuyên trong buổi quay. Tuy nhiên, đây sẽ là một sản phẩm được ưu tiên nếu những thiết bị chuyên nghiệp gặp trục trặc. Tất nhiên camera điện thoại không thể thay thế hệ thống cảm biến lớn trên những chiếc máy quay cao cấp. Nhưng đây sẽ là sản phẩm tôi chắc chắc sẽ lựa chọn trong những tình huống khẩn cấp, khi sản phẩm gần hoàn thiện, chỉ cần bổ sung một số cảnh mà không có nhiều thời gian. Khi đó, tôi sẽ sử dụng iPhone để thực hiện những bước cuối cùng.

iPhone 11 Pro có thể thay thế máy quay chuyên nghiệp không?

Thật thú vị khi dùng thử iPhone 11 Pro. Tôi nghĩ mọi người thường xem video trên màn hình nhỏ nên họ sẽ không nhìn thấy những chi tiết bị lỗi và không thể nhận ra đoạn phim được quay bằng điện thoại. Ngoài ra, tôi đã xử lý một số cảnh quay, giảm nhiễu và ổn định hình ảnh để video hoàn hảo hơn. Cá nhân tôi nghĩ rằng đây là một thành công, tuy nhiên vẫn phải chờ xem mọi người nhận xét như thế nào.

Theo Cnet

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn