Vẫn còn rất nhiều lầm tưởng về pin sạc và cách sạc pin laptop đúng.

Thế mạnh của laptop và MacBook luôn nằm ở tính linh động của chúng. Các thiết bị này có thể giúp người dùng làm việc, lướt web hoặc thậm chí xem video ở những nơi bất tiện nhất như tàu hỏa, thuyền, máy bay. Nhiều người cho rằng vì như thế, laptop thường sẽ được mang theo và ít khi có đủ thời gian sạc hiệu quả, sự thật lại trái ngược hoàn toàn.

219523-laptop-trong-tinh-trang-cam-sac-hai

Hầu hết người dùng laptop đều có thói quen cắm sạc liên tục tại nhà, tương tự tại cơ quan với mục đích loại bỏ mối lo rằng liệu chiếc laptop của mình có sắp hết pin hay không. Điều này vô hình trung đã biến laptop thành một chiếc PC hoặc Mac mặc dù không được thiết kế với vai trò này.

Ngày nay, pin laptop đa phần được cố định vào cấu trúc mà khó có thể thay thế được dễ dàng. Thay đổi này làm dấy lên câu hỏi rằng liệu liên tục sạc có ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin hay không.

Laptop luôn được gắn sạc – liệu có thật sự tệ?

Với các laptop đời cũ, câu trả lời đã hết sức rõ ràng: đúng, với các thiết bị điện tử cũ thì việc cắm sạc liên tục không phải là một phương pháp hay. Các pin laptop cũ hầu hết đều chịu tổn hại ở một mức độ nào đó dẫn đến nguy cơ sạc quá mức.

Với những mẫu mã mới hơn, việc này không quá nghiêm trọng. Pin được thiết kế bền hơn kết hợp cùng các phần mềm phức tạp cho phép bảo vệ pin khỏi các hư hại do sạc liên tục gây ra. Quá trình sạc được dừng lại ngay khi pin đầy và đảm bảo không có việc sạc quá mức xảy ra.

219523-laptop-trong-tinh-trang-cam-sac-hai

MacBook và laptop giờ đây không còn sử dụng điện từ pin ở trạng thái cắm sạc mà sử dụng dòng điện trực tiếp từ nguồn.

Vậy với các phương pháp bảo vệ này, mọi thứ đã thật sự ổn chưa. Rất tiếc dù đã được trang bị nhiều thứ nhưng những cục pin được kết nối liên tục vào nguồn luôn mắc phải hai vấn đề cố hữu: quá tải điện và quá tải nhiệt.

Pin Lithium luôn gặp vấn đề với điện áp cao

Dòng điện tác động lên pin không phải là một dòng điện ổn định. Thay vào đó, cứ mỗi phần trăm pin được sạc, điện áp trong bộ dự trữ năng lượng cũng tăng lên, điều này ảnh hưởng đến các hóa chất trong pin.

Mặc dù sự ảnh hưởng này có mặt ở mọi cục pin, yếu tố thúc đẩy nhanh quá trình chính là điện áp đặc biệt thấp hoặc cao, nói một cách khác là mức pin rất thấp hoặc rất cao. Mức năng lượng ít ảnh hưởng đến pin lithium được đưa ra là giữa 30% và 70% mức sạc tối đa. Nếu thiết bị vẫn được cắm sạc liên tục, pin sẽ tiến đến mức năng lượng cao nhất đồng nghĩa với áp lực lên thành phần cốt lõi của pin.

219523-laptop-trong-tinh-trang-cam-sac-hai

Quá nhiều nhiệt đẩy nhanh sự hao mòn của thiết bị dự trữ năng lượng

Dù không được sử dụng, pin lithium cũng sẽ tự mất năng lượng theo thời gian. Nếu pin được kết nối liên tục vào nguồn điện, các năng lượng mất này sẽ liên tục được bù vào qua các lần sạc nhỏ cách quãng dẫn tới pin ấm lên. Điều này dẫn đến sự hao mòn và hiệu năng sẽ bị ảnh hưởng. Đồng thời trong quá trình sử dụng, nhiệt độ của vỏ và pin cũng sẽ tiếp tục tăng.

Dù gì đi nữa, việc liên tục cắm sạc và rút sạc nhằm giữ cho pin laptop ở giữa mức 30% và 70% không được khuyến khích. Việc này ngoài gây phiền phức đến người dùng còn khiến cho pin rơi vào trạng thái phải liên tục sạc và ngưng sạc.

Pin lithium thường có số lần sạc vào khoảng 500 tới 1000, sau con số này quá trình hư hại bắt đầu biểu hiện rõ thông qua việc chai pin. Do đó, nên sử dụng những lần sạc đó cho mục đích cần thiết hơn. Hiện nay, đã có rất nhiều lựa chọn trong việc bảo vệ và tiết kiệm pin.

Bảo vệ pin laptop – những điều nên làm

Tháo pin ra nếu có thể: Nếu pin không được gắn vào khung máy, phương pháp giải quyết áp lực cho pin nhanh và đơn giản nhất là tháo pin ra khi máy đang được kết nối với nguồn điện. Khi thực hiện, cần để ý đến mức sạc hiện tại, mức sạc 70% là tối ưu cho việc lưu trữ.

219523-laptop-trong-tinh-trang-cam-sac-hai

Sử dụng Smart Charging của Windows: Với các laptop hiện đại, Windows 10 và Windows 11 có các tính năng bảo vệ pin tuyệt vời. Mức pin tối đa sẽ được hạ xuống còn khoảng 80% giá trị thật sự. Với cách này, pin luôn ở mức lưu trữ ổn định kể cả khi được kết nối vào nguồn điện.

Không sạc pin ngay lập tức: Nếu pin chỉ vừa giảm khi sử dụng, không cần thiết phải sạc lại ngay. Nên nhớ pin luôn ổn định ở mức giữa 30% và 70% của mức sạc tối đa.

Tránh các thiết bị rẻ tiền: Khi mua dây sạc và các đầu chuyển đổi, không nên quá ham rẻ. Các thiết bị rẻ tiền có thể giúp tiết kiệm một chút nhưng đi kèm theo đó là các mạch điện rẻ tiền và khả năng điều khiển kém.

Tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp: Dù là laptop, Macbook hay điện thoại thông minh, pin lithium hoạt động tốt nhất ở khoảng nhiệt -10 đến 40 độ C. Cần tránh ánh nắng trực tiếp, đặc biệt vào mùa hè. Cũng không nên sạc khi pin quá nóng hoặc quá lạnh.

Theo PCWorld

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây