Nhiều nhân viên nhà máy điện hạt nhân Ukraine lén đào tiền ảo

0

Chính quyền Ukraine vừa phát hiện nhiều nhân viên trong nhà máy điện hạt nhân Nam Ukraine lén lút kết nối mạng nội bộ trong nhà máy với Internet để đào tiền ảo trái phép. Vụ việc xảy ra vào tháng trước, Cơ quan Mật vụ Ukraine (SBU) đang tiến hành điều tra.

Vụ vi phạm này khá nghiêm trọng, vì nhà máy điện hạt nhân là cơ sở hạ tầng quan trọng của chính phủ. Nhiều quan chức địa phương đang lo ngại những kẻ tấn công đã lợi dụng giàn khai thác tiền điện tử (mining rig) để đánh cắp bí mật của nhà máy, chẳng hạn như hệ thống phòng thủ vật lý.

Ngày 10/7, SBU bất ngờ khám xét các văn phòng quản lý nhà máy và tịch thu nhiều công cụ được chế tạo chuyên dùng đào tiền ảo. Điểm đáng ngờ là những thiết bị này được tìm thấy trong văn phòng quản lý chứ không phải trên hệ thống công nghiệp.

Cơ quan điều tra đã tịch thu được hai vỏ kim loại chứa các bộ phận máy tính cơ bản, một bộ nguồn, bộ làm mát và nhiều video card. Ngoài ra, cảnh sát còn tìm thấy và thu giữ một số thiết bị bổ sung trông như dàn máy khai thác tiền điện tử trong doanh trại quân đội của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine – đơn vị được giao nhiệm vụ bảo vệ nhà máy điện.

Một số nhân viên đã bị buộc tội vì liên quan đến vụ việc nhưng chưa bị bắt. Chưa rõ có nhân viên quân đội nào vi phạm hay không. Các quan chức cho rằng nghi phạm đang lạm dụng quyền truy cập vào nguồn năng lượng điện toán dồi dào của nhà máy để khai thác tiền ảo, vì gần đây giá tiền điện tử đang tăng trở lại sau một thời gian dài suy giảm.

Đây không phải trường hợp đầu tiên nhân viên nhà nước lạm dụng quyền truy cập vào nguồn điện lớn hoặc hệ thống năng lượng điện toán quốc gia để trục lợi. Tháng 2 năm ngoái, chính quyền Nga đã bắt giữ nhiều kỹ sư thuộc Trung tâm Hạt nhân nước này sử dụng siêu máy tính của cơ quan khai thác tiền điện tử. Một tháng sau đó, quan chức Úc phát hiện một trường hợp tương tự tại Cục Khí tượng, nhiều nhân viên sử dụng máy tính để đào tiền ảo.

Theo ZDNet

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây