Syncthing: giải pháp đồng bộ dữ liệu cho người thích sự riêng tư

0

Google Drive là tốt và tiện lợi, nhưng nếu bạn quan tâm đến sự riêng tư thì Syncthing có lẽ là chương trình bạn cần.

[irp]

Syncthing: giải pháp đồng bộ dữ liệu cho người thích sự riêng tư

Nền tảng điện toán đám mây đã và đang giúp dễ dàng đồng bộ dữ liệu trên nhiều thiết bị. Nhờ đám mây như Google Drive, Dropbox… bạn có thể nhanh chóng sao lưu và truy xuất hình ảnh từ bất cứ thiết bị nào.

Tuy vậy với người thích sự riêng tư thì những đám mây công cộng là một điều quá soi mói. Chính vì thế, có một giải pháp miễn phí là phần mềm mã nguồn mở Syncthing.

Khác với Google Drive, Syncthing cho phép đồng bộ giữa 2 hay nhiều thiết bị diễn ra trực tiếp và an toàn, thay vì phải đi qua một máy chủ trung gian xa xôi. Điều này đảm bảo dữ liệu quan trọng của bạn không bị lọt ra bên ngoài, chúng sẽ luôn nằm trong những thiết bị do chính bạn kiểm soát.

Tất nhiên bạn vẫn có thể làm được điều tương tự bằng cách xây dựng hoặc mua một hệ thống lưu trữ NAS. Điều này đòi hỏi bạn phải tốn nhiều tiền và phải mất kha khá thời gian. Trong khi đó, với Syncthing bạn không cần phải bỏ ra một khoản đầu tư nào cả.

Syncthing: giải pháp đồng bộ dữ liệu cho người thích sự riêng tư
Cấu hình đồng bộ dữ liệu trên Syncthing

Syncthing là một chương trình chỉ thực hiện một nhiệm vụ duy nhất đó chính là đồng bộ dữ liệu. Việc sử dụng Syncthing cực kỳ đơn giản, nếu bạn đã từng sử dụng Dropbox hoặc Google Drive thì bạn sẽ không thấy có nhiều sự khác biệt.

Để sử dụng, bạn chỉ cần cài đặt Syncthing trên những thiết bị mà bạn muốn đồng bộ chúng với nhau. Khi những thiết bị này ở trạng thái trực tuyến hay online cùng một thời điểm, việc đồng bộ giữa chúng sẽ bắt đầu diễn ra.

Hướng dẫn cài đặt Syncthing

Syncthing là một ứng dụng dòng lệnh (console application), nên để thuận tiện hơn cho việc sử dụng hoặc bạn là một người dùng ít kinh nghiệm, bạn có thể cài đặt Syncthing-GTK (https://github.com/syncthing/syncthing-gtk) với giao diện GUI chạy trên đa nền tảng.

Với người dùng Debian hoặc Ubuntu, có thể cài đặt Syncthing trược tiếp qua APT repository.

Syncthing cũng có trên kho Google Play Store và F-Droid. Syncthing là một sự lựa chọn hợp lý để thay thế cho Google Photos hoặc Flickr trong việc sao lưu hình ảnh trên thiết bị Android.

Syncthing: giải pháp đồng bộ dữ liệu cho người thích sự riêng tư
Giao hiện của Syncthing phiên bản Android

Tạo máy chủ lưu trữ cho riêng mình

Mặc dù Syncthing không yêu cầu phải có một máy chủ, nhưng nếu muốn bạn chỉ cần dùng máy tính tí hon Raspberry Pi làm máy chủ. Cộng thêm ổ cứng USB là bạn có thể tăng tốc quá trình đồng bộ. Nhờ máy chủ luôn trực tuyến, bạn gần như đã có một ổ lưu trữ qua mạng Internet để luôn đồng bộ.

Thêm vào đó, Syncthing hoạt động theo dạng giao thức Torrent, tức càng có nhiều thiết bị trực tuyến, việc đồng bộ sẽ diễn ra nhanh hơn.

Syncthing còn hỗ trợ tính năng quản lý theo phiên bản. Khi tập tin thay đổi trên thiết bị, phiên bản cũ của nó sẽ được sao lưu trên những thiết bị khác trước khi đồng bộ phiên bản mới hơn. Với chức năng này, bạn có thể dễ dàng khôi phục lại một tập tin nếu đã lỡ tay xóa trước đó.

Tóm lại, với Syncthing bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng một server lưu trữ dữ liệu cho riêng mình mà không cần đến Google Drive.

[irp]

Dịch từ PCWorld

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây