Các ngân hàng lớn của Việt Nam vừa cùng đưa ra cảnh báo giai đoạn cách ly xã hội là thời điểm nhạy cảm, dễ bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, đánh cắp tài khoản và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Các ngân hàng như Vietcombank, HSBC, ứng dụng ngân hàng số Timo (VP Bank) gần đây đều gửi thông tin cảnh báo đến khách hàng về nguy cơ bị đánh cắp thông tin tài khoản trong mùa dịch Covid-19.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo, tội phạm mạng đã giả mạo các cơ quan chính phủ, Tổ chức Y tế Thế giới… gửi những email có chủ đề liên quan đến Covid-19 để dẫn dụ người dùng nhấp vào. Tuy nhiên trong đó lại đính kèm các tập tin chứa virus, mã độc hoặc liên kết đến những trang web, ứng dụng độc hại. Sau khi thiết bị dính virus hoặc bị cài phần mềm độc hại, tội phạm mạng có thể xâm nhập và đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, sau đó chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Cảnh báo những thủ đoạn đánh cắp tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt tài sản

Ngoài ra, còn có nhiều hình thức lừa đảo khác như gửi tin nhắn rác, cài mã độc lấy cắp thông tin của những trang web quyên góp từ thiện, giả mạo bộ phận hỗ trợ chăm sóc khách hàng của các nhà mạng để lừa người dùng cung cấp thông tin cá nhân… Trong một số trường hợp, kẻ xấu còn giả mạo cơ quan công an, nhân viên tòa án yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân để phục vụ điều tra.

Lưu ý, tất cả ngân hàng đều không bao giờ yêu cầu khách hàng phải cung cấp mật khẩu, mã PIN, mã OTP hoặc thực hiện giao dịch chuyển tiền. Nếu có trường hợp bất thường, người dùng cần liên hệ ngay với ngân hàng để đảm bảo an toàn tài khoản. Mặt khác, mọi người nên cẩn thận với những email, cuộc gọi hoặc tin nhắn giả mạo. Để tránh bị tấn công và đánh cắp tài khoản, tốt nhất là không mở các tập tin không rõ nguồn gốc hoặc nhấp vào những liên kết đáng nghi…

Cảnh báo những thủ đoạn đánh cắp tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt tài sản

Nếu cần, hãy liên hệ đến những cơ quan, tổ chức được nhắn đến trong email, tin nhắn đó để xác thực thông tin. Khi phát hiện giả mạo hãy báo cho các cơ quan điều tra tội phạm. Bên cạnh đó, người dùng cần thường xuyên kiểm tra số dư, rà soát thông tin trước khi thực hiện giao dịch tuyển tiền. Với các ứng dụng ngân hàng, chỉ nên tải ứng dụng chính thức, thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất để tránh bị tội phạm mạng tận dụng lỗ hổng tấn công vào hệ thống.

Để tránh bị chiếm đoạt tài sản, mỗi người phải tự có ý thức bảo vệ thông tin cá nhân. Điều quan trọng nhất là tuyệt đối không chia sẻ những thông tin bảo mật như mã tài khoản, mật khẩu đăng nhập dịch vụ ngân hàng điện tử, số thẻ, ngày hết hạn thẻ, số CVV thẻ, mã OTP… cho bất kỳ ai.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim